Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

 
WEBSITE HỮU ÍCH
 
 
  • Lễ khởi công dự án Samsung HCMC CE Complex trong Khu Công nghệ cao
  • Một số hình ảnh cuộc thi Nét đẹp SHTP 2014
  • Một số kết quả hoạt động của Khu Công nghệ cao sau 12 năm thành lập - 24/10/2014
  • Làm chủ công nghệ để phát triển công nghệ cao (P1)
  • Làm chủ công nghệ để phát triển công nghệ cao (P.2)
  • Làm chủ công nghệ để phát triển công nghệ cao (P3)
  • Khóa container công nghệ RFID - Kết quả nghiên cứu giữa SHTPLabs và ICDREC
  • Chương trình Đối thoại chính sách: "Kinh nghiệm của Hàn Quốc về tài chính cho phát triển khoa học công nghệ và hàm ý chính sách đối với Việt Nam" - P1
  • Chương trình Đối thoại chính sách: "Kinh nghiệm của Hàn Quốc về tài chính cho phát triển khoa học công nghệ và hàm ý chính sách đối với Việt Nam" - P2
  • Chương trình Đối thoại chính sách: "Kinh nghiệm của Hàn Quốc về tài chính cho phát triển khoa học công nghệ và hàm ý chính sách đối với Việt Nam" - P3
Tin tức sự kiện Thứ 3, Ngày 25/10/2016, 09:20

Tháng 9/2016 – SHTP về thăm khu di tích K9 tại Ba Vì, Hà Nội

(SHTP) - Nhằm thực tế hóa các nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc trực tiếp tham quan các địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, qua đó giúp các đảng viên nhận thức thấu đáo và sâu sắc hơn về trí tuệ và nhân cách của Bác

        Nhằm thực tế hóa các nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc trực tiếp tham quan các địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, qua đó giúp các đảng viên nhận thức thấu đáo và sâu sắc hơn về trí tuệ và nhân cách của Bác; Từ ngày 30/9/2016 đến ngày 02/10/2016,  Chi bộ 2, trực thuộc Đảng bộ Cơ quan Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, bao gồm tập thể đảng viên và đối tượng đảng của hai Phòng Xúc Tiến Đầu tư và Phòng Quản lý Doanh nghiệp, tổ chức chuyến về nguồn lịch sử, thăm chiến khu cách mạng tại Khu di tích K9, Ba Vì, Hà Nội. 

Khu di tích K9 tại Hòn Đá Chông, thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì, cách thủ đô Hà Nội khoảng 20 km, là nơi Bác Hồ từng sinh sống, làm việc kháng chiến trong giai đoạn từ 1960 đến 1969  và cũng là nơi lưu giữ thi hài của Bác từ giai đoạn 1969 đến 1975. Nơi đây từng là khu căn cứ bí mật quân sự tuyệt mật của quân đội Việt Nam ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập cho miền Nam, thống nhất đất nước. Có đến thăm K9, bạn mới có thể cảm nhận được hết sự tinh anh, trí tuệ và tinh tế cũng như nét giản dị trong lối sống và gần gũi với thiên nhiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyệt vời đến mức nào. Nhớ câu chuyện mà anh hướng dẫn viên kể, khi chúng tôi từng bước chân trần lần đi trên con đường thể dục rải đầy sỏi của Bác. Vào cuối những năm 1960, vì sức khỏe yếu nên mong mỏi của Bác được vào thăm đồng bào miền Nam đã không được tổ chức Đảng chấp thuận nhằm đảm bảo an toàn cho Bác. Muốn tạo niềm tin với tổ chức rằng Bác vẫn khỏe, có thể vào thăm đồng bào miền Nam, ngày nào Bác cũng luyện tập đi bộ trên các dốc núi mòn rải đầy đá sỏi để chứng minh rằng sức khỏe của mình vẫn còn rất tốt, rất dẻo dai, có thể vượt dãy Trường Sơn để vào thăm miền Nam. Nghe câu chuyện ấy, tận mắt chứng kiến con đường rãi sỏi của Bác, đoàn chúng tôi không ai không khỏi bồi hồi. Đứng giữa chốn núi rừng mênh mông, nhưng chúng tôi vẫn cứ thấy có một hơi ấm nào đó lan tỏa trong mỗi người chúng tôi. Sự ấm áp đó có lẽ đến từ hình ảnh của Bác, tấm lòng và tấm gương của Bác đang bao phủ xung quanh chúng tôi.

 

Đường dẫn vào Khu di tích K9 hiện nay

 

      Hành trình của Đoàn sau khi đến thăm khu di tích lịch sử K9 còn là cuộc chinh phục đỉnh Núi Vua (Ba Vì) cao 1.281 mét trong một buổi chiều nắng nhẹ để viếng và thắp hương Đền thờ Bác Hồ. Sau hơn 45 phút leo núi, đoàn đã được đặt chân đến Đền thờ Bác, tọa lạc trên đỉnh núi Ba Vì, Hà Nội. Tại đây, đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hoa viếng Bác trong sự tôn kính và oai nghiêm của sông núi Thủ đô. Đoàn chúng tôi cũng đã có một buổi sinh hoạt Chi bộ lịch sử ngay Đền thờ Bác tại đỉnh núi Ba Vì. Buổi sinh hoạt với chuyên đề học tập và làm theo gương Bác cũng vì thế mà trở nên sống động và đi sâu vào các vấn đề cốt lõi của tập thể, đó là việc thực hành cần – kiệm – liêm chính – chí công – vô tư, trung thành, tận trung với nước, tận hiếu với dân, chống chủ nghĩa cá nhân, học tập phong cách gần gũi, nói đi đôi với làm, dân chủ, ứng xử tinh tế, văn hóa, yêu dân, trọng dân và vì dân.

 

 

Đoàn SHTP dâng hoa và thắp hương tại Đền Thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì – Hà Nội

 

Trong chuyến về nguồn lần này, ngoài việc tìm hiểu và ghi nhận các thông tin trực quan có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Bác thông qua các địa danh như Chiến khu K9, Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Vua, Lăng Bác, nhà sàn và ao cá Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch,.. Đoàn SHTP cũng đến thăm một số địa danh lịch sử quan trọng khác ở thủ đô Hà Nội như Văn Miếu Quốc Tử Giám, Chùa Một Cột và giao lưu với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

 

Đây là lần đầu tiên một Chi bộ của Đảng bộ Cơ quan Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tổ chức hành trình về nguồn xa và gắn chặt với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chuyến đi, ngoài những kiến thức thu được về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, còn là một dịp để tập thể chi bộ có những thời gian sinh hoạt, gắn bó với nhau, từ đó giúp tập thể đoàn kết, tương trợ nhau nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

 

        Chuyến về nguồn thăm Bác và thăm chiến khu K9 thật sự là một cuộc hành trình thú vị và đầy dấu ấn trong lòng mỗi cá nhân tham gia đoàn./. 

 

 Viếng thăm Khu di tích K9, nơi làm việc và lưu giữ thi hài của Bác trước năm 1975

Thanh Uyên

 


Số lượt người xem: 1 Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày: