Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Thông cáo báo chíThứ 2, Ngày 19/01/2015, 15:55

Hội nghị tổng kết tình hình hoạt động năm 2014 Khu Công nghệ cao TP.HCM

(SHTP) - Sáng ngày 20/1/2015, tại Hội trường Trung tâm Đào tạo, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (KCNC) long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014. Hội nghị là dịp để Ban Quản lý KCNC đánh giá những thành quả đạt được cũng như khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, điều hành KCNC – một công trình trọng điểm của quốc gia và Thành phố, nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm trong định hướng phát triển của KCNC trong năm 2015 và giai đoạn sắp tới.

 

 

Các con số đáng chú ý:

 
(1) Thu hút đầu tư
 
Tổng vốn đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM năm 2014: 1.897,6 triệu / 10 dự án. Lũy kế Khu Công nghệ cao đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 68 dự án, thu hút 4.175,1 triệu USD.
 
(2) Sản xuất sản phẩm công nghệ cao
 
Năm 2014: giá trị xuất khẩu đạt 3.126 triệu USD/ 3.143 triệu USD giá trị sản xuất. Lũy kế kim ngạch xuất khẩu tại Khu Công nghệ cao đạt 10.072 triệu USD/10.145 triệu USD tổng giá trị sản xuất, chiếm bình quân hơn 90% giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Thành phố. Tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm tăng từ 20-22% (năm 2010) đến hơn 32% (năm 2014), vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (25% vào năm 2015).
 
(3) Nghiên cứu – Triển khai (R&D), Đào tạo, Ươm tạo
 
- Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao đã công bố 4 sản phẩm thương mại hóa từ kết quả nghiên cứu (Kem dưỡng da công nghệ nano, cảm biến áp suất, khóa điện tử container, điện kế điện tử), nghiệm thu 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Thành phố, 22 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, công bố 3 công trình khoa học quốc tế. Số lượng doanh nghiệp có hoạt động R&D và có sản phẩm mới trong năm tăng lên đến 22 doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp đăng ký 5 bằng sáng chế sản phẩm, công nghệ mới, 02 doanh nghiệp được Bộ KHCN công nhận danh hiệu doanh nghiệp công nghệ cao trong năm 2014.
 
- Trung tâm Đào tạo đã có các hoạt động liên kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới vào công nghiệp và dịch vụ qua các thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Duy Tân, Viện Nghiên cứu Điện tử, tin học, tự động hóa. Một số dự án lớn về đào tạo kết hợp nghiên cứu công nghệ cao đã khởi động trong Khu công nghệ cao như Viện Đào tạo kỹ thuật viên công nghệ cao Hutech, Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao NTT với số vốn mỗi dự án khoảng 50 triệu USD. Đáng chú ý là các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao dành kinh phí ngày càng tăng cho đào tạo nguồn nhân lực: năm 2014 công ty Intel Việt Nam đầu tư 5,5 triệu USD để thực hiện chương trình Liên minh đào tạo kỹ thuật cao (HEEAP 2.0) đào tạo cho hơn 100 giảng viên đại học, gần 180 chuyên viên tại các nhà máy của tập đoàn ở Mỹ và Malaysia, ….
 
- Hoạt động ươm tạo doanh nghiệp trực tiếp đưa thành quả nghiên cứu công nghệ đến việc thành lập doanh nghiệp công nghệ mới. Hiện có 06 dự án doanh nghiệp đang được ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp CNC (SHTP-IC) với nhiều sản phẩm đáng chú ý như: máy in 3D, hệ thống điều khiển điện thông minh, thiết bị đọc điện não đồ … Doanh số các công ty khởi nghiệp, dự án ươm tạo tại Vườn ươm trong 10 tháng đầu năm 2014 đã vượt mốc 03 tỷ đồng từ tiền bán sản phẩm và chuyển giao công nghệ. 
 
 
 
Sáng ngày 20/1/2015, tại Hội trường Trung tâm Đào tạo, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (KCNC) long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014. Hội nghị là dịp để Ban Quản lý KCNC đánh giá những thành quả đạt được cũng như khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, điều hành KCNC – một công trình trọng điểm của quốc gia và Thành phố, nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm trong định hướng phát triển của KCNC trong năm 2015 và giai đoạn sắp tới.
 
 
Ban Quản lý KCNC xác định năm 2014 là năm tăng tốc để triển khai thực hiện Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011 – 2015 của KCNC nhằm thực hiện nhiệm vụ xây dựng KCNC trở thành một trung tâm công nghệ tầm cỡ quốc gia và khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao. Trong năm 2014, KCNC đã đạt được một số kết quả cơ bản nổi bật trong 05 hoạt động chính: (1)Thu hút đầu tư công nghệ cao; (2) Sản xuất sản phẩm công nghệ cao; (3)Nghiên cứu – Triển khai, Đào tạo, Ươm tạo; (4)Xây dựng cơ sở hạ tầng; (5)Thu hồi đất và tái định cư. Những kết quả này đã minh chứng cho định hướng phát triển đúng đắn của KCNC, bước đầu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc từ Đại hội VII đến nay, và tham gia tích cực, trực tiếp vào haichương trình đột phá của thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng thành phố lần thứ IX giai đoạn 2011-2015 là Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố và Chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
 
 
Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM biểu dương những thành quả đạt được năm vừa qua của KCNC. Đặc biệt, Đồng chí đánh giá cao những đột phá trong thu hút đầu tư công nghệ cao và sự chuyển biến tích cực trong công tác nghiên cứu – triển khai công nghệ mới của doanh nghiệp KCNC, thể hiện qua các sự kiện  Tập đoàn điện tử Samsung đầu tư dự án 1,4 tỷ USD vào KCNC (đầu tháng 10/2014), Tập đoàn vi mạch Intel công bố sản xuất chip CPU Haswell tại KCNC (tháng 7/2014).
 
 
Cũng tại Hội nghị, Ban Quản lý KCNC tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Fab max B.V (Hà Lan), hợp tác triển khai đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn dưới sự tài trợ của Chính phủ Hà Lan. Đây là một trong nhiều sự kiện hợp tác đào tạo mà KCNC đã triển khai nhằm thúc đẩy nâng cao số lượng lẫn chất lượng của nguồn nhân lực tại chỗ, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp công nghệ cao trong và ngoài KCNC.
 
 
Hội nghị tổng kết năm 2014 của Ban Quản lý KCNC đã ghi nhận những thành tựu trong năm vừa qua, đặt nền móng để KCNC tiếp tục xây dựng và phát triển hệ sinh thái công nghệ cao bước đầu đã được hình thành tại đây, tiến đến mục tiêu cao nhất là xây dựng thành công nền công nghiệp công nghệ cao nội sinh lớn mạnh cho đất nước.
 
 
 
 
 
Mọi thắc mắc, quý báo vui lòng liên hệ:
 
 
 
Ông Lê Thành Đại, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao
 
 
Điện thoại: (08) 3736.0293 – Số nội bộ: 121
Email:
 
 
 

 

BAN QUẢN LÝ KHU CÔNG NGHỆ CAO


Số lượt người xem: 154Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 

Access denied. You do not have permission to perform this action or access this resource.