Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Thông cáo báo chíThứ 3, Ngày 08/09/2009, 11:30

Khu công nghệ cao TP.HCM: Khánh thành Nhà máy xử nước tập trung

Thứ năm, ngày 10 tháng 09 năm 2009, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (Ban quản lý) sẽ tổ chức khánh thành Nhà máy xử lý nước thải tập trung (NMXLNT) với công suất 5000m3/ngày/đêm, phục vụ trước tiên cho nhu cầu xử lý nước thải của các doanh nghiệp đang hoạt động trong giai đoạn 1 của KCNC. Đây là công trình hạ tầng trọng điểm của KCNC, giúp đảm bảo môi trường đầu tư thuận lợi của KCNC, giúp Ban quản lý giữ vững cam kết với nhà đầu tư,đồng thời là một minh chứng khẳng định quyết tâm xây dựng KCNC phù hợp với chủ trương của Thành phố “phát triển kinh tế xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường”.

 

Được khởi công xây dựng từ năm 2004, trên diện tích 3 ha, với tổng số vốn đầu tư hơn 74 tỷ VNĐ từ ngân sách nhà nước, dự án NMXLNT có hai mục tiêu cơ bản: (1) đảm bảo thu gom nước thải từ tất cả các nguồn trong giai đoạn I của Khu công nghệ cao gồm nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các phòng thí nghiệm – sản xuất thử…;(2)  xử lý triệt để nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường Việt Nam trước khi thải ra Sông Gò Công (phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9). Phương pháp được áp dụng để xử lý nước thải cho KCNC là phương pháp hóa lý kết hợp với phương pháp sinh học sử dụng bùn hoạt tính. Các hạng mục của dự án NMXLNT gồm: nhà điều hành và bể xử lý nước thải, tuyến thu gom nước thải, thiết bị xử lý nước thải, hồ sinh thái, hệ thống điện, nước…Hiện nay, sau quá vận hành thử nghiệm, NMXLNT đã đạt 1/5 công suất, tức 1000m3/ngày/đêm với nguồn nước thải qua xử lý đạt loại A TCVN5945:2005 - tiêu chuẩn tốt nhất của môi trường Việt Nam về nước thải.

 

Ông Lê Thái Hỷ - Trưởng ban quản lý KCNC cho biết: Trong quá trình thi công dự án NMXLNT, các doanh nghiệp trong Khu CNC, đặc biệt là công ty Intel Products Việt Nam, đã có những đóng góp ý kiến sâu sắc, để công trình đáp ứng yêu cầu thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Việc thu gom nước thải từ các doanh nghiệp tập trung về NMXLNT sau khi được xử lý sơ bộ tại các đơn vị sẽ góp phần làm cho công tác quản lý môi trường trong Khu CNC hiệu quả hơn và nâng cao chất lượng hạ tẫng kỹ thuật tại Khu CNC, tạo cơ hội thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới trong thời gian sắp tới.

 

Trong 8 tháng đầu năm 2009, KCNC đã cấp phép mới 04 dự án với tổng vốn đầu tư 86,8 triệu USD – đạt 57,8% kế hoạch năm, nâng tổng số dự án đầu tư tại KCNC là 38 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 1.729 triệu USD, thu hút gần 8500 lao động. Tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 90 triệu đô la Mỹ, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái và nộp ngân sách nhà nước đạt 30 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2009, KCNC sẽ cấp phép thêm 02 dự án mới đạt 150 triệu đô la Mỹ. Nhìn chung, trong hoàn cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình giảm sút thu hút FDI của thành phố, kết quả thu hút đầu tư của KCNC ước trong 8 tháng đầu năm 2009 là khá khả quan.

 
 
 
----o0o----
 
 
 
Người liên lạc:
 
Trương Thanh Quế Minh
 
Chuyên viên Quan hệ Cộng đồng, Báo chí và Sự kiện
 
Phòng Xúc tiến Đầu Tư và Hợp Tác Quốc Tế
 
 
 
Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao TP.HCM
 
Khu CNC, đường D1, Xa Lộ Hà Nội, Quận 9, TP.HCM, Việt Nam
 
Website: www.shtpvn.org
 
Điện thọai: 37360291 – 0902 989 123
 
Fax: 3736 0292
 
Email: queminh@shtpvn.orgtruongthanhqueminh@gmail.com


Số lượt người xem: 763Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 

Access denied. You do not have permission to perform this action or access this resource.