Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Thông cáo báo chíThứ 6, Ngày 27/09/2013, 15:35

Kỷ niệm 11 năm thành lập Khu Công nghệ cao TP.HCM (24/10/2002 - 24/10/2013)

Lễ kỷ niệm 11 năm thành lập Khu Công nghệ cao vào ngày 24 tháng 10 năm 2013 đánh dấu cột mốc phát triển đúng định hướng của công trình trọng điểm quốc gia và của thành phố đầu tư nhằm tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Khu CNC qua chặng đường hơn 10 năm xây dựng phát triển đã có những kết quả cơ bản nổi bật, bước đầu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc từ Đại hội VII đến nay, và tham gia tích cực, trực tiếp vào hai Chương trình đột phá của thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng thành phố lần thứ IX giai đoạn 2011 – 2015 là Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố và Chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

1. Thu hút thành công các dự án nghiên cứu – ươm tạo – đào tạo công nghệ cao

Chỉ tính từ đầu năm 2013, Khu CNC đã thu hút đầu tư thêm 05 dự án công nghệ cao với tổng vốn 120 triệu USD. Lũy kế đến nay có 58 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2.100,3 triệu USD (trong đó 29 dự án trong nước với 357 triệu USD vốn đăng ký và 29 dự án FDI với 1.743,3 triệu USD vốn đăng ký).

Đặc biệt, trong năm 2013, các dự án chuyên về nghiên cứu phát triển công nghệ cao, đào tạo nhân lực trình độ cao từ các đơn vị khoa học công nghệ trong/ngoài nước chiếm tỷ trọng lớn với vốn đầu tư khá cao như Microchip, Viện Công nghệ cao HUTECH, Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Đại học FPT. Các chuyển biến đầu tư tích cực có vai trò đầy ý nghĩa thực hiện mục tiêu chiến lược đi vào sáng tạo khoa học công nghệ bằng năng lực nội sinh và đưa Khu CNC trở thành đầu tàu, một Trung tâm nghiên cứu phát triển mạnh của khu vực theo chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố. Trong những tháng cuối năm 2013, Ban Quản lý Khu CNC vẫn đang tiếp tục nhận các hồ sơ đăng ký đầu tư dự án tiềm năng về phát triển công nghệ cao và lựa chọn đưa vào Khu Không gian Khoa học – một tiểu khu chuyên về nghiên cứu phát triển, đào tạo, ươm tạo công nghệ.

 

2. Một số kết quả hoạt động khoa học công nghệ của doanh nghiệp trong Khu CNC:

a. Dự án sản xuất Bóng nong mạch vành và stent phủ thuốc công nghệ nano/không phủ thuốc của Công ty Cổ phần United Healthcare với tổng vốn đầu tư 9.810.000 đô la Mỹ (khoảng 200 tỉ đồng). Đây là dự án trong nước tiên phong đầu tư vào công nghệ mới nhất thế giới sản xuất tại Việt Nam. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ giúp Việt Nam không lệ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu với giá thành cao mà lâu nay Việt Nam chưa sản xuất được. Dự án được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt danh mục dự án tham gia chương trình kích cầu thành phố năm 2013 với tổng số vốn được hỗ trợ lãi vay là 93,145 tỷ đồng và được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ phần vốn đầu tư cho chuyển giao công nghệ là 41 tỷ đồng từ “Chương trình Nghiên cứu, Đào tạo và Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Công nghệ cao” của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2013.

b. Dự án Hoàn thiện và Chế tạo chip UVLED. Đây là dự án hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu triển khaiKhu CNC, Trường Đại học Khoa học Tự nhiênĐại học Quốc gia TP.HCM), Công ty TNHH Quang lượng tử Việt – Mỹ (UVP) và một số giáo sư về bán dẫn của Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc), Đại học Ritsumeikan (Nhật Bản). Dự án đã được tham gia vào kế hoạch ươm tạo của “Chương trình Nghiên cứu, Đào tạo và Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Công nghệ cao” của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2013 với thời gian thực hiện là 02 năm với mức vốn hỗ trợ là 3,5 tỷ đồng/5,9 tỷ đồng.

c. Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen đã công bố sáng chế mới là thuốc đặc trị ung thư gan với nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại thuốc đang được sử dụng hiện nay: hiệu quả cao hơn, thời gian điều trị ngắn hơn, ít tác dụng phụ và giá thành rẻ hơn. Sáng chế này đã được cấp bằng độc quyền tại Mỹ và hiện đang trong quá trình thương thảo nhượng quyền từ các công ty đa quốc gia.

d. Chế tạo thành công sản phẩm chip FRED của Công ty TNHH Quang lượng tử Việt – Mỹ (UVP) cùng với sự hỗ trợ về thiết bị và nhân lực của Trung tâm Nghiên cứu triển khaiKhu CNC. Trong tháng 9 năm 2013 UVP đã xuất lô hàng sản phẩm đầu tiên sang Hong Kong. Đây có thể được xem là sản phẩm bán dẫn đầu tiên sản xuất trong nước xuất khẩu thành công.

3. Thành quả hoạt động khoa học công nghệ của Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu CNC (SHTP Labs)

a. Chế tạo thành công vật liệu Nano Curcumin ở dạng hòa tan trong dung dịch nước (nồng độ 08% khối lượng) nhằm hướng đến ứng dụng trong thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cao cấp. Với kích thước từ vài trăm đến gần một ngàn nanometre, các hạt curcumin (hoạt chất chính của cây nghệ vàng) được các polymer tương thích sinh học bảo vệ trong môi trường nước đã khắc phục được đặc tính khó hòa tan trong nước của curcumin và nâng cao khả năng hấp thụ vào máu của người sử dụng lên gấp nhiều lần.

b. Chế tạo thành công Chíp cảm biến áp suất bằng công nghệ MEMS hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC), với ứng dụng rất đa dạng trong công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng an ninh.

c. Thương mại hóa bộ Kit ELISA vào tháng 7 năm 2013, có khả năng phát hiện nhanh dư lượng kháng sinh enrofloxacin, một loại kháng sinh nằm trong danh mục cấm nhưng vẫn được sử dụng khá phổ biến trong nuôi trồng thủy sản. Ưu điểm của bộ kit này là cho kết quả nhanh (trong vòng 30 phút), cùng lúc kiểm tra được nhiều mẫu (từ 5080 mẫu) và giá thành rẻ. Hiện SHTP Labs đang phối hợp với một công ty kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong nước (Công ty Thời đại Xanh) để thương mại hóa sản phẩm ra thị trường trong thời gian gần nhất.

4. Thành công trong hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao

a. Sản phẩm Robot của Công ty TNHH Robot Việt Nam phục vụ đào tạo, vui chơi, xếp hàng pallet, công nghiệp nặng, dịch vụ và y tế. Đây là dự án ươm tạo đầu tiên của Khu CNC nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ (tháng 8/2013) và đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục tham gia Chương trình Nghiên cứu, Đào tạo và Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Công nghệ cao” của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2013 với khoản kinh phí được hỗ trợ là 3,5 tỷ đồng.

 

5. Thành quả trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao

a. Hợp tác với Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học UQAM (University of Quebec at Montreal, Canada) tổ chức đào tạo Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Cấp cao (eMBA) theo định hướng phát triển công nghệ cao kết hợp quản lý cấp cao. Đây là chương trình đầu tiên và duy nhất của Canada tại Việt Nam dưới sự bảo trợ của Khu CNC. Học viên tham gia khóa học sẽ được nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh do Đại học UQUAM cấp, được EFMD cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn EQUIS (chứng chỉ danh giá dành cho những trường quản lý hàng đầu trên thế giới).

b. Khánh thành Trung tâm Sáng tạo SHTPMicrosoft Innovation Center (SMIC) vào ngày 18/5/2013 và là Trung tâm Sáng tạo duy nhất của Microsoft tại Việt Nam. SMIC đóng vai trò thiết lập mạng lưới hợp tác giữa các đối tác công nghệ, các tổ chức chính phủ và giáo dục, đào tạo; nghiên cứu, xác định chiến lược và khuynh hướng công nghệ thông tin chủ chốt để hỗ trợ các dự án đổi mới về công nghệ. Hiện tại SMIC đang triển khai các chương trình hỗ trợ đào tạo về công nghệ thông tin cho các trường ở các bậc học từ trung học đến cao đẳng và đại học trong Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam và miền Trung.

 

6. Chương trình phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao

Ban Quản lý Khu CNC hoàn thành Đề án phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao với mục tiêu nâng cao tỷ trọng cơ cấu hàng xuất khẩu có giá trị gia tăng cao, giảm nhập siêu. Phấn đấu đến năm 2015 kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao gấp 6 lần so với năm 2010, chiếm tỷ trọng 10% tỷ lệ nội địa hoá trong cơ cấu sản phẩm công nghệ cao của các doanh nghiệp trong Khu CNC đến năm 2015 là 25%, năm 2020 là 40%. Hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất và cung ứng các sản phẩm hỗ trợ công nghệ cao của doanh nghiệp trong nước, tăng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao có hàm lượng nội địa đưc cung ứng ít nhất là 20 doanh nghiệp trong nước.

6. Hoàn thiện ng dụng công nghệ thông tin – truyền thông vào công tác quản lý điều hành để nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và thu hút đầu tư và quan trọng hơn là nâng cao tính minh bạch trong xử lý thủ tục hành chính.

 

 

Để đạt được những kết quả trên, Ban Quản lý Khu CNC đã nhận được:

(1) Sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ – Ngành Trung ương;

(2) Squyết tâm, chỉ đạo xuyên suốt, đặc biệt là tập trung vốn của lãnh đạo Thành phố cho dự án Khu CNC – được Đại hội Đảng bộ Thành phố Khóa VII, Khóa VIII và Khóa IX đưa vào danh mục các công trình, chương trình trọng điểm, mang tính đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố;

(3) Triển khai hành động quyết liệt của Ban Quản lý Khu CNC cùng sự hỗ trợ của các Sở - Ngành, Đại học Quốc gia TP.HCM, nhân dân và các cấp chính quyền Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

  Số lượt người xem: 112Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 

Access denied. You do not have permission to perform this action or access this resource.