Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 4, Ngày 17/08/2016, 09:20

Tiếp đoàn công tác do đồng chí Boviengkham Vongdara , Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

(SHTP) - Ngày 14 tháng 6 năm 2016, đoàn công tác do đồng chí Boviengkham Vongdara , Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã đến thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng đi với Đoàn có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Trần Việt Thanh.

Tại buổi làm việc, TS. Dương Minh Tâm, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã tóm lược nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó cho Khu Công nghệ cao đó chính là sứ mệnh nâng cao năng lực nội sinh, về tầm nhìn phải là đơn vị đầu tàu nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh cho kinh tế Thành phố, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á – là khu kinh tế kỹ thuật được xây dựng và phát triển trên cơ sở công nghệ cao, có tính chất đặc biệt nhằm thu hút đầu tư nước ngoài đồng thời huy động các nguồn lực trong nước về khoa học công nghệ.

Về phương cách triển khai dự án Khu Công nghệ cao khi thành lập, ông Dương Minh Tâm cho hay: không chỉ phát xuất từ những kết quả nghiên cứu khoa học đề thực hiện công nghiệp hóa là hướng tới được nền kinh tế thị trường, nhưng lộ trình của Khu Công nghệ cao Thành phố có khác ở những bước đầu: thu hút các tập đoàn công nghệ cao vào đầu tư – hình thành thị trường công nghệ cao, tạo nên các đơn đặt hàng cho các nghiên cứu R&D, đào tạo, ươm tạo… từ đó có thể thu hút các nhân tài về làm việc trực tiếp cho các công ty công nghệ cao và hình thành vững chắc các cơ sở nghiên cứu khoa học tiến đến sáng tạo công nghệ cao của Việt Nam.

Qua 14 năm, Khu Công nghệ cao đã đạt được những thành quả chính như sau: Sản lượng công nghiệp công nghệ cao tăng nhanh và bền vững trong suốt những năm qua; Khu Công nghệ cao  trở thành điểm đến về hợp tác khoa học công nghệ của quốc tế và Thành phố Hồ Chí Minh; Khu Công nghệ cao trở thành một đơn vị đứng đầu về đào tạo nhân lực cung ứng cho các công ty công nghệ cao và là nơi để khởi nghiệp, ươm tạo các công ty công nghệ cao của Việt Nam; Số lượng doanh nghiệp dành kinh phí khá lớn cho hoạt động R&D tăng dần trong những năm gần đây. Điều này đã góp phần đưa Khu Công nghệ cao hướng đến mục tiêu chính các doanh nghiệp Khu Công nghệ cao là nơi tạo ra các công nghệ mới cho Việt Nam; Những thành công  và hạn chế từ việc xây dựng Khu Công nghệ cao đã đóng góp cho Nhà nước Việt Nam về xây dựng thể chế, Văn bản pháp quy để phát triển công nghệ cao trên toàn quốc.

Theo đó, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng 913ha đã đạt 99,16% diện tích cần thu hồi, ổn định, tái bố trí dân cư thành công, xây dựng được các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đó chính là quyết tâm chính trị của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh; Khu Công nghệ cao đã thu hút thành công các tập đoàn, công ty vào đầu tư sản xuất công nghệ cao như Intel, Nidec, Jabil, Sonion, Samsung, FPT, Datalogic,... Hiện có 97 dự án được cấp phép có hiệu lực với tổng vốn đầu tư là 5,49 tỷ USD trong đó có 46 dự án đang hoạt động ổn định.

 Ts. Dương Minh Tâm cũng nhấn mạnh mục tiêu xuyên suốt của Khu Công nghệ cao là đến cuối năm 2016, khi Nhà máy Samsung đi vào sản xuất, doanh thu tại Khu Công nghệ cao phải đạt trên 6 tỷ USD và đến năm 2020 phải đạt được từ 16-18 tỷ USD. Ngoài ra, cơ cấu nhân lực tại Khu Công nghệ cao phải đạt 35% tốt nghiệp đại học trở lên.

 

Qua buổi làm việc Ông Boviengkham Vongdara cũng đặt câu hỏi với Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh: “Khu Công nghệ cao ưu tiên phát triển vào những lĩnh vực nào? Thời gian qua điều gì khiến Lãnh đạo Khu Công nghệ cao cảm thấy khó khăn nhất?”

 

Trả lời cho câu hỏi này, TS. Dương Minh Tâm cho hay: Hiện nay Khu Công nghệ cao tập trung vào các lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Vi mạch bán dẫn, Công nghệ sinh học, Vật liệu mới, Năng lượng mới, Cơ khí chính xác và tự động hóa. Theo đó đã cho ra thị trường các sản phẩm như robot công nghiệp, nano curcumin, chip… ngày càng phát triển và chiếm lĩnh thị trường.

Về những khó khăn mà Khu Công nghệ cao gặp phải trong thời gian qua, TS. Dương Minh Tâm cho biết đó chính là việc thành lập Dự án Khu Công nghệ cao đã ảnh hưởng đến 3.000 hộ với 12.000 người dân, có những khiếu kiện về chính sách giá đền bù chưa thỏa đáng. Tuy nhiên Thành phố Hồ Chí Minh đã có những điều chỉnh trong chính sách và Khu Công nghệ cao đã bố trí Khu tái định cư nhằm đẩy mạnh giá trị gia tăng.

Cuối buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao./.

Nguyễn Thùy Trang


Số lượt người xem: 119Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP