Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 6, Ngày 15/06/2018, 15:00

Lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo và chuyển giao công nghệ Việt Nhật

(SHTP) - Vào ngày 14/6/2018, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp.HCM cùng Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Tp.HCM long trọng tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt Nhật (tên tiếng Anh là Vietnam-Japan Training and Technology Transfer Center, viết tắt là VJTC).

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Ngài Kawaue Jun-ichi, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM, ông Izaki Hiroshi, Trưởng Đại diện phía Nam của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Tp.HCM cùng sự hiện diện của các cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

          VJTC là kết quả hợp tác tích cực giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Tp.HCM với các doanh nghiệp và đối tác Nhật Bản có uy tín trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt tập trung vào công nghiệp robot và tự động hóa thông qua việc triển khai dự án ODA, được hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Sự ra đời của VJTC đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình hợp tác và đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế của Khu Công nghệ cao Tp.HCM với các đối tác Nhật Bản. Đây cũng là sự kiện quan trọng đóng góp vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

 

 

Cắt băng khánh thành Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt Nhật

 

 Mục đích của Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt Nhật nhằm:

          1. Cung cấp những chương trình đào tạo tiên tiến và có chất lượng cao nhằm mục đích lấp đầy khoảng cách giữa đào tạo đại học và nhu cầu thực tế và đa dạng của doanh nghiệp. Các chương trình đào tạo này được xây dựng dựa trên sự hợp tác với doanh nghiệp, cho doanh nghiệp và vì doanh nghiệp, ưu tiên trước hết cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao Tp.HCM.

          2. Xuất phát từ kinh nghiệm của Nhật Bản và Hàn Quốc trong thập niên 60 và 70, chuyển giao công nghệ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển khoa học công nghệ và kinh tế xã hội của hai quốc gia này, VJTC có nhiệm vụ xúc tiến hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp Nhật Bản cho các doanh nghiệp Việt Nam thông qua việc tăng cường kết nối và giao thương công nghệ giữa các đối tác hai nước.

          3. Tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp FDI Nhật Bản và Việt Nam trong quá trình tuyển dụng nguồn nhân lực. Hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao chất lượng và năng suất lao động thông qua việc tổ chức đánh giá kỹ năng nghề của người lao động theo các tiêu chuẩn Nhật Bản.

          4. Hỗ trợ Khu Công nghệ cao Tp.HCM, trực tiếp là Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Tp.HCM hoàn thành sứ mệnh xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

          Sứ mệnh của VJTC là đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn vững và kỹ năng thực hành tốt nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp công nghệ cao trong thời đại của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới.

          Tầm nhìn của VJTC là phấn đấu trong vòng 5 năm đến sẽ trở thành trung tâm đào tạo và huấn luyện về Robot, tự động hóa hàng đầu của Việt Nam. Trong mục tiêu 10 năm tới sẽ trở thành trung tâm đào tạo và huấn luyện về Tự động hóa sản xuất và Robot hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp.HCM, phát biểu tại buổi lễ

           Việc thành lập Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt Nhật là bước đầu trong chiến lược hợp tác lâu dài giữa Khu Công nghệ cao Tp.HCM với các đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản. Việc hợp tác này giúp Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Tp.HCM có thể hoàn thành được nhiệm vụ và sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của doanh ngiệp Nhật Bản và Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

          Tại buổi lễ ra mắt, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Tp.HCM đã tiến hành biên bản ghi nhớ với Tập đoàn NIDEC (Nhật Bản), Công ty Điện tử Mitsubishi Việt Nam, Công ty Cổ phần Tự động hóa TÂN PHÁT (TPA) cùng Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện Tp.HCM trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Robot và Tự động hóa nhằm hiện thực hóa sứ mệnh và tầm nhìn của VJTC.

 

Ký kết hợp tác với Tập đoàn NIDEC

 

Ký kết hợp tác với Công ty Điện tử Mitsubishi Việt Nam

 

Ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Tự động hóa TÂN PHÁT

 

 

Ký kết hợp tác với Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện Tp.HCM

           Cũng nhân dịp này, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Tp.HCM cũng tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng 2 phòng thực hành Robot tự động hóa được trang bị hiện đại do Công ty Điện tử Mitsubishi Việt Nam và Công ty Cổ phần Tự động hóa Tân Phát cùng hợp tác và xây dựng. Cùng với phòng thực hành robot tự động hóa được tài trợ bởi chính phủ Nhật Bản thông qua dự án JICA được khánh thành vào tháng 5/2017, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Tp.HCM đã trang bị được đầy đủ các máy móc và thiết bị hiện đại để có thể cung cấp các chương trình đào tạo hiệu quả và có chất lượng cao về lĩnh vức robot tự động hóa, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và đa dạng của doanh nghiệp không chỉ ở trong Khu Công nghệ cao mà còn cả cho Tp.HCM trong tương lai.

Ngài Kawaue Jun-ichi, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM, tham quan các phòng thực hành thuộc Factory  Automation Hub.

Phòng thực hành e-F@ctory do Công ty Điện tử Mitsubishi Việt Nam cùng hợp tác

Phòng thực hành e-F@ctory do Công ty Cổ phần Tự động hóa TÂN PHÁT (TPA) cùng hợp tác

 

 


Số lượt người xem: 128Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP