Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 5, Ngày 20/06/2019, 13:35

Iot Startup 2019 – Tham quan thực tế và trao đổi về thách thức của doanh nghiệp

(SHTPiC) - Sau khi phát động cuộc thi IoT Startup 2019 vào ngày 16/6/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao đã có những chuyến tham quan thực tế và làm việc với bốn doanh nghiệp tài trợ cho cuộc thi nhằm giới thiệu và giải đáp các thắc mắc về thách thức mà doanh nghiệp đặt ra cho cuộc thi lần này một cách rõ ràng, cụ thể hơn

 

Đầu tiên, chuyến tham quan doanh nghiệp đã chính thức gõ cửa Nhà thông minh Acis vào sáng ngày 20/7/2019. Tại chương trình, ngoài việc được phổ biến chi tiết hơn về quy chế và thể lệ của cuộc thi IoT Startup 2019, các nhóm dự thi còn được trao đổi trực tiếp với Giám đốc và các kỹ sư của Công ty Cổ phần Công nghệ Acis. Cuối chương trình là hành trình tham quan thực tế tại nhà mẫu smarthome mà Công ty Acis đã thi công và lắp đặt.

Đề bài đặt ra là xây dựng một giải pháp tích hợp các gói giải pháp công nghệ đơn lẻ thành một hệ thống hoạt động đồng bộ (An toàn - Tiết kiệm - Đơn giản - Hiệu quả); bao gồm: Smart Home, Smart Street Lights, Smart Parking, Smart Payment – Smart Lock, Video Door Phone và Smart Management; hướng đến mục tiêu cuối cùng là Smart Living. Đối tượng khách hàng là tất cả các cư dân sinh sống trong một cộng đồng/hệ sinh thái/quần thể nhất định (chung cư, cao ốc, khu đô thị…).

 


Tham quan nhà mẫu smarthome của Acis

 

Tiếp nối chương trình, chiều ngày 26/7/2019, các nhóm dự thi đã có cơ hội trao đổi trực tiếp với đại diện của HERE Technologies và Intel để hiểu rõ hơn về thách thức mà hai doanh nghiệp này đặt ra. Đặc biệt, các bạn còn được tham quan thực tế tại nhà máy Intel, tọa lạc trong Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Tham quan nhà máy Intel

 

Đối với HERE.com, thách thức là làm sao tạo ra một giải pháp kiểm soát hàng tồn kho từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối (end to end) cho các kho hàng để theo dõi các hàng hóa bên trong nhằm giảm tổn thất, giảm thời gian lưu trữ và vận chuyển. Mục tiêu là giúp các kho hàng tiến gần tới hệ thống quản lý hàng tồn kho Just In Time (JIT) - Đúng sản phẩm, với đúng số lượng, tại đúng nơi, vào đúng thời điểm cần thiết. Về Intel, vấn đề đặt ra là làm thế nào để thực hiện bảo trì hiệu quả với mong muốn tích hợp được những tiện ích thông minh trong tương lai. Cụ thể, tất cả các cảm biến được kết nối không dây với dữ liệu đám mây và có chức năng tự chẩn đoán (AI) với nguồn thông tin chuyên môn tích hợp theo dõi tình trạng nhằm mục đích tăng cường việc bảo trì hoạt động trong thực tế và các hệ thống IoT có thể biến việc bảo trì dự đoán thành hiện thực.

 

Đại diện Here.com trình bày tại Maker Innovation Space

 

Cuối cùng, chuyến hành trình đến với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang vào chiều ngày 08/08/2019 đã chính thức khép lại Chương trình gặp gỡ và làm việc với doanh nghiệp trong khuôn khổ cuộc thi IoT Startup 2019. Đề bài đưa ra là xây dựng Hệ thống AQI (Air Quality Index - Chỉ số chất lượng không khí) cho Việt Nam, bao gồm phần cứng và phần mềm. Trong đó, Phần cứng yêu cầu: Thiết kế chế tạo một hệ thống có khả năng quan trắc các thông số Ozon, PM2.5; Data được thu thập định kỳ và upload lên trên Cloud; Hệ thống cần chống nước để có thể để ngoài trời. Phần mềm cần: Thiết kế Server/Mobile App để có thể đọc được giá trị của AQI ở nhiều nơi khác nhau; Thiết kế Free Service APIs để có thể kết nối với bất cứ dịch vụ của bên thứ ba. 

 

Tham quan nhà máy Điện Quang

 

Hy vọng sẽ có nhiều nhóm dự thi hoàn thiện được sản phẩm/giải pháp công nghệ, góp phần giải quyết được các thách thức của doanh nghiệp đã đặt ra sau khi kết thúc cuộc thi năm nay. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao có thể tìm kiếm được những dự án khởi nghiệp đầy tiềm năng để thúc đẩy họ phát triển trong tương lai.

Link đăng ký tham gia cuộc thi: www.iotstartup.vn

SHTPiC


Số lượt người xem: 104Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP