Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 4, Ngày 30/10/2019, 12:05

Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành trung tâm khoa học sáng tạo

(khampha.vn- 24/10/2019) - "Chúng tôi đặt mục tiêu trong tương lai là trở thành Trung tâm không gian khoa học sáng tạo, là hạt nhân Khu đô thị sáng tạo phía Đông của thành phố, chuyên cung cấp và nuôi dưỡng nhân lực, vốn, công nghệ cao từ trong và ngoài nước".

 

Đó là chia sẻ của bà Lê Bích Loan, Quyền Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), tại buổi lễ kỷ niệm 17 năm thành lập tổ chức sáng 24/10.

Bà Loan cho hay, hiện đơn vị đang quản lý 80 dự án đang hoạt động với khoảng 40 nghìn lao động. Nếu năm 2010, tỉ lệ lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật (tốt nghiệp trung cấp trở lên) chỉ chiếm khoảng 7%, thì đến năm 2018, tỉ lệ này tăng lên 48%, trong đó có 20% lao động có trình độ ĐH.

Năng suất lao động bình quân giai đoạn 2015 - 2019 ước đạt 295 nghìn USD/lao động, tăng gấp 2,6 lần so với giai đoạn 2010 - 2015.

Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành trung tâm khoa học sáng tạo - 1

Năng suất lao động tại Khu công nghệ cao TP.HCM luôn cao hơn trung bình của cả nước. Ảnh: T. Hoa.

“Năng suất lao động theo giá trị gia tăng của lao động SHTP luôn cao hơn gấp 20 lần so với năng suất lao động bình quân của cả nước. Ở tuổi 17, chúng tôi đặt mục tiêu trong tương lai là trở thành Trung tâm không gian khoa học sáng tạo, là hạt nhân Khu đô thị sáng tạo phía Đông của thành phố, chuyên cung cấp và nuôi dưỡng nhân lực, vốn, công nghệ cao từ trong và ngoài nước”- bà Loan chia sẻ.

Đến nay, sau 17 năm, SHTP có 156 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, vốn nhà nước gần 40 nghìn tỉ đồng cho 101 dự án, vốn FDI là hơn 5,2 tỉ USD cho 55 dự án. Theo thống kê của SHTP giá trị sản lượng sản xuất hằng năm của các doanh nghiệp luôn tăng trưởng đều với tốc độ trung bình trên 30%/năm.

Dự kiến năm 2019, giá trị sản xuất toàn khu công nghệ cao sẽ đạt 17 tỉ USD và đến năm 2020 vượt mốc 20 tỉ USD.

Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành trung tâm khoa học sáng tạo - 2

Ban Quản lý SHTP tặng giấy khen cho tổ chức, cá nhân có đóng góp cho sự phát triển của đơn vị nhân dịp kỷ niệm 17 năm thành lập. Ảnh: Hà Thế An.

Hoạt động nghiên cứu triển khai (R&D) thời gian qua được ưu tiên đầu tư với 5 phòng thí nghiệm: vi mạch - bán dẫn, vật liệu nano, công nghệ sinh học, cơ khí và tự động hóa, năng lượng mới. Các công nghệ mới được nghiên cứu, chuyển giao tiêu biểu như: Chế tạo chip led cực tím (UVLED), công nghệ chế tạo màng mỏng truyền nhiệt trên nền nanocacbon, chết tạo kit phát hiện dư lượng kháng sinh trong thủy sản…

Hà Thế An

 


Số lượt người xem: 99Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP