Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 2, Ngày 03/01/2022, 16:25

Bộ Khoa học và Công nghệ đến thăm và làm việc với Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP.HCM

(SHTP) - Ngày 17/12/2021, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (Ban Quản lý) đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ KH&CN do ông Huỳnh Thành Đạt (Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN) dẫn đầu. Tham dự buổi tiếp đoàn có ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. HCM, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý, bà Lê Bích Loan, Phó trưởng ban Ban Quản lý và đại diện các phòng/đơn vị.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Thi đã trình bày báo cáo hành trình 19 năm hình thành phát triển và những thành quả đạt được, đặc biệt là những đóng góp của Khu Công nghệ cao (Khu CNC) trong các hoạt động KHCN & ĐMST, cụ thể như: Giá trị gia tăng trung bình của sản phẩm sản xuất tại Khu CNC là 17,6%; Hiệu quả sử dụng đất của Khu CNC là 13,06 triệu USD/ha (trong đó đất dành cho Sản xuất SP CNC: 18,62 triệu USD/ha); Tỷ trọng giá trị xuất khẩu của Khu CNC so với TP.HCM năm 2019: 37% (15,6 tỷ USD/42,1 tỷ USD); Năng suất lao động XH bình quân  tại  Khu CNC giai đoạn 2010-2014 đạt: 114.1200USD và giai đoạn 2015-2019 là 291.740USD (Trong đó năm 2019 đạt: 373.000USD).

 

 

 

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP HCM và Ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (Ảnh Đức Minh)


 

Thông qua buổi làm việc, Lãnh đạo Ban Quản lý đã kiến nghị với Bộ Khoa học và Công nghệ những vấn đề nhằm tháo gỡ những vướng mắc không chỉ cho Khu CNC mà còn cho các Khu CNC khác trong thời gian qua như:

 

1. Sớm ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28/8/2003 về Quy chế Khu Công nghệ cao và các Thông tư hướng dẫn đánh giá các loại hình dự án đầu tư tại KCNC.

 

2. Hướng dẫn thủ tục thực hiện việc mở rộng chức năng Khu Công viên Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đối với KCNC theo Quyết định số 430/QĐ-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

 

3. Hình thành các chương trình KH&CN cấp nhà nước, cấp bộ nhằm tập trung phát triển năng lực nội sinh trong một số lĩnh vực ưu tiên, trước mắt đề xuất Chương trình phát triển vi mạch.

 

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng đã đánh giá cao những kết quả hoạt đợng mà Khu CNC TP. HCM đã đạt được trong 19 năm, những kiến nghị của Ban Quản lý được Bộ KH&CN ghi nhận và đề nghị Ban Quản lý đăng cai tổ chức Hội nghị các Khu CNC với mục tiêu chia sẽ những bài học kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng Khu CNC để có những đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý tạo sự thuận lợi thúc đẩy phát triển các Khu CNC và nghiên cứu đề xuất mô hình “sandbox 3 Nhà “ để tăng cường hiệu quả của mối liên kết giữa Nhà nước, Doanh nghiệp và Đại học.

  

 

 
Trưởng ban Nguyễn Anh Thi trao quà lưu niệm cho Bộ Trưởng Hùynh Thành Đạt (Ảnh Đức Minh)

 

 

Trưởng ban Nguyễn Anh Thi thay mặt Lãnh đạo Ban Quản lý tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục hỗ trợ Khu CNC TP.HCM trong những chương trình cụ thể sắp tới.

 

Lê Vân

 


Số lượt người xem: 85Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP