Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 2, Ngày 21/03/2022, 09:05

Tổng thống Sierra Leone thăm và làm việc với Khu Công nghệ cao TP.HCM

(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và Sierra Leone sẽ có bước phát triển mới.

Sáng 19-3, Tổng thống Julius Maada Bio và đoàn đại biểu nước Cộng hoà Sierra Leone đã đến thăm và làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM.

 

tong-thong-sierra-leone-tham-khu-cnc
Toàn cảnh buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

 

Tiếp đón đoàn còn có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ TP.HCM…

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, đã giới thiệu tổng quan về quá trình thành lập Khu Công nghệ cao TP.

Theo ông Thi, ý tưởng về Khu công nghệ cao TP được bắt đầu từ năm 1990 khi Việt Nam bắt đầu công cuộc đổi mới.

Trong giai đoạn này, với sự tư vấn của các nhà nghiên cứu, Chính phủ đã xác định phát triển khoa học công nghệ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam.

 

tong-thong-sierra-leone-tham-khu-cnc
Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, giới thiệu về Khu Công nghệ cao TP. Ảnh: NGUYỆT NHI

 

Đến tháng 10-2002, Khu công nghệ cao TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập. Ông Thi cho biết Khu Công nghệ cao TP.HCM cùng với hai Khu Công nghệ cao tại Hà Nội và Đà Nẵng đã thể hiện cam kết đầu tư vào công nghệ cao.

Đến nay, sau 20 năm hình thành và phát triển, Khu Công nghệ cao TP đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế ở lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao hy vọng trong tương lai gần sẽ được đón tiếp các nhà đầu tư từ nước Cộng hoà Sierra Leone đến tìm hiểu và đầu tư.

Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cũng chuẩn bị bài giới thiệu chi tiết, cụ thể đến Tổng thống Julius Maada Bio và đoàn đại biểu nước Cộng hoà Sierra Leone.

Đáp lời, ông Julius Maada Bio, Tổng thống Sierra Leone, nhìn nhận khái niệm Khu Công nghệ cao là khái niệm mới, sáng tạo giúp đoàn công tác học hỏi được nhiều điều.

 

tong-thong-sierra-leone-tham-khu-cnc
Ông Julius Maada Bio, Tổng thống Sierra Leone, tại buổi làm việc. Ảnh: NGUYỆT NHI

 

Theo ông Julius Maada Bio, ở nước Cộng hoà Sierra Leone có lĩnh vực tương đương công nghệ thông tin, khá tương đồng với Việt Nam nhưng cũng có điểm khác biệt. Lần này, đoàn đến Việt Nam là để tăng cường mối quan hệ giữa hai đất nước, trong đó chắc chắn có hợp tác lĩnh vực về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Là một đất nước đang phát triển, Tổng thống Sierra Leone bày tỏ tin tưởng có thể thu hẹp khoảng cách với các nước đã phát triển về công nghệ như Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao chủ trương xem trọng công nghệ là cánh chim đầu đàn để phát triển của TP.HCM, nước Cộng hoà Sierra Leone sẽ học hỏi nhiều hơn từ TP.

Tổng thống Sierra Leone mong muốn tạo đầu mối liên hệ về công nghệ với Khu Công nghệ cao TP và giữ liên hệ lâu dài, tăng cường hợp tác.

. Sau khi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP, đoàn đại biểu đã tham quan công ty cổ phần nhà máy trang thiết bị y tế USM Heal Thcare. Đây là công ty đầu tiên tại Việt Nam sản xuất stent mạch vành phủ thuốc và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện Việt Nam và xuất khẩu.

 

tong-thong-sierra-leone-tham-khu-cnc
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức làm việc với đoàn Sierra Leone tại công ty USM Heal Thcare. Ảnh: NGUYỆT NHI

 

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức bày tỏ hy vọng sau chuyến thăm này thì các thông tin về TP.HCM sẽ được biết đến nhiều hơn tại nước Cộng hoà Sierra Leone. Ông Đức cũng mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và Sierra Leone sẽ có bước phát triển mới.

Theo lịch trình, chiều nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi sẽ có buổi hội kiến với Tổng thống Sierra Leone tại hội trường Thống Nhất.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được: 

 

tong-thong-sierra-leone-tham-khu-cnctong
Đoàn tổng thống Sierra Leone chụp ảnh lưu niệm cũng lãnh đạo TP.HCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao... Ảnh: NGUYỆT NHI

 

tong-thong-sierra-leone-tham-khu-cnc
Buổi làm việc của Đoàn Tổng thống Sierra Leone với công ty USM Heal Thcare. Ảnh: NGUYỆT NHI

 

tong-thong-sierra-leone-tham-khu-cnc
Tổng thống Sierra Leone nhận quà từ công ty USM Heal Thcare. Ảnh: NGUYỆT NHI

 

Tổng thống Sierra Leone thăm và làm việc với Khu Công nghệ cao TP.HCM - ảnh 8
Đoàn Tổng thống Sierra tham quan công ty USM Heal Thcare. Ảnh: NGUYỆT NHI

 

Tổng thống Sierra Leone thăm và làm việc với Khu Công nghệ cao TP.HCM - ảnh 9
Đoàn Tổng thống Sierra tham quan sản phẩm bơm mạch vành của công ty USM Heal Thcare. Ảnh: NGUYỆT NHI

 

Tổng thống Sierra Leone thăm và làm việc với Khu Công nghệ cao TP.HCM - ảnh 10
Đoàn Tổng thống Sierra tham quan khu nghiên cứu của công ty USM Heal Thcare. Ảnh: NGUYỆT NHI

 

 
 
LÊ THOA - NGUYỆT NHI - MINH TÂM
Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/tong-thong-sierra-leone-tham-va-lam-viec-voi-khu-cong-nghe-cao-tphcm-1049386.htmlSố lượt người xem: 128Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP