Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 2, Ngày 12/09/2022, 10:20

Hội thảo 20 năm Khu Công nghệ cao TP.HCM

(SHTP) - Sáng ngày 09/9/2022, Khu CNC TP.HCM tổ chức Hội thảo “Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) – 20 năm hình thành và phát triển: bài học kinh nghiệm và định hướng phát triển” nhằm lắng nghe các ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân trong và ngoài nước cho định hướng phát triển trong giai đoạn tới, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030 Khu CNC TP.HCM trở thành một tiểu Đô thị khoa học, công nghệ, một Trung tâm đổi mới sáng tạo, là hạt nhân của khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố.

 

 

 

 

Hội thảo nhận được ý kiến tham luận của các diễn giả là nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm trong quản lý các doanh nghiệp, Khu Công viên Khoa học thành công tại Châu Á như: Khu Công viên Khoa học Tân Trúc, Đài Loan; Khu Công viên Khoa học Gyeongbuk, Hàn Quốc; Công ty Sangyo-Times, Nhật Bản. Cùng với đó sẽ là phiên thảo luận, góp ý về định hướng phát triển Khu CNC TP.HCM với sự tham gia góp ý của khách mời các chuyên gia, nhà khoa học, và nhà quản lý, doanh nhân trong và ngoài nước.

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban SHTP cho biết, đến nay, SHTP được đánh giá là Khu CNC có hoạt động mạnh nhất trong các Khu CNC quốc gia với 160 dự án còn hiệu lực, trong đó có thương hiệu của các tập đoàn công nghệ cao nổi tiếng trên thế giới như: Intel, Jabil (Hoa Kỳ), Nidec, Nipro, NTT (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc),... Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 10,106 tỷ USD/51 dự án, bình quân vốn đầu tư là 198 triệu USD/dự án. Tổng vốn đầu tư trong nước tương đương 1,929 tỷ USD/109 dự án, bình quân vốn đầu tư là 17,7 triệu USD/dự án.

 

Hiện nay, Khu CNC đã lấp đầy hơn 85% đất thương mại. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao tăng dần hằng năm, năm 2021 đạt 20,9 tỷ USD (chiếm gần 52% kim ngạch xuất khẩu TP.HCM), dự kiến năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đạt 23 tỷ USD. Tổng lao động tham gia trong các dự án Khu CNC TP.HCM tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2022 là 51.910 người, trong đó có 51.340 lao động trong nước và 570 lao động nước ngoài.

 

 

 

Tuy nhiên, để khai thác tiềm năng của Khu CNC, PGS.TS. Nguyễn Anh Thi cũng đề xuất: “TPHCM phải có định vị lại và bản thân Khu Công nghệ cao cũng phải có định vị lại, tức là phải dũng cảm nói “không” với những dự án mà không có lợi cho việc xây dựng năng lực cạnh tranh của TPHCM trong dài hạn, nếu dự án đó không nhắm đến khai thác nguồn nhân lực của TPHCM, không nhắm đến khai thác lợi thế về khoa học công nghệ của TPHCM thì hết sức cân nhắc. Sắp tới nên có sự ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước”.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, khu công nghệ cao là nơi giá trị gia tăng tạo ra dựa trên hoạt động đổi mới sáng tạo đi từ nghiên cứu - phát triển đến thương mại hóa sản phẩm công nghệ cao. Để đạt được mục tiêu này, một công viên khoa học và công nghệ đã được lãnh đạo Thành phố chấp thuận để xây dựng bên cạnh khu công nghệ cao hiện hữu. Đây là một thuận lợi rất cơ bản để giúp chuyển đổi mô hình giá trị gia tăng hiện nay là dựa vào hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ cao của các doanh nghiệp FDI là chính sang mô hình từng bước tạo ra giá trị gia tăng dựa trên hoạt động đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

 

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, công viên khoa học và công nghệ cũng sẽ tạo điều kiện cho việc tạo ra và phát triển các công ty dựa trên hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua các quá trình ươm tạo và sản xuất; cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác cùng với không gian, cơ sở vật chất chất lượng cao…

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


 

 

PGS.TS. Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban SHTP, phát biểu tại Hội thảo

 

 

 

 

 

 

Ông Yoshimitsu Daisuke, CEO Công ty Sangyo-Times, Nhật Bản, trình bày tham luận tại Hội thảo

 

 

 

 

 


 

PGS.TS. Lê Hoài Quốc, Nguyên Trưởng ban SHTP, nêu ý kiến tại phiên thảo luận Hội thảo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, chia sẻ, góp ý tại Hội thảo

 


 

 

 

 

GS.TS. Huỳnh Ngọc Phiên, Chủ tịch HĐQT Công ty Amata Việt Nam, chia sẻ, góp ý tại Hội thảo

 

 

 

   

 

Ông Nguyễn Lê Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ nêu ý kiến tại Hội thảo

 

 

 

 

 

 

Trương Tấn Vỹ

 

 Số lượt người xem: 80Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP