Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 5, Ngày 20/04/2017, 11:10

Hội thảo “Thúc đẩy Xây dựng Môi trường Kinh doanh Liêm chính tại Việt Nam thông qua Hành động tập thể”

(SHTP) - Nhằm thúc đẩy sự hợp tác, chia sẻ các bài học kinh nghiệm hành động tập thể tăng cường liêm chính trong kinh doanh ở Việt Nam, ngày 12 tháng 4 năm 2017, Ban Quản lý KCNC đã tham gia Hội thảo “Thúc đẩy Xây dựng Môi trường Kinh doanh Liêm chính tại Việt Nam thông qua Hành động tập thể” do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Quản trị xã hội (CENSOGOR) – một đối tác của Tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Việt Nam tổ chức

 

 

Bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng ban Ban Quản lý KCNC (Thứ 3 từ phải sang) tại Hội thảo

Trong những năm gần đây, các nỗ lực tập thể thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện liêm chính trong kinh doanh tại Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm. Điều này bắt nguồn từ nguyên tắc phòng, chống tham nhũng không thể được thực hiện chỉ bởi một cá nhân, mà cần có sự tham gia của nhiều bên, bao gồm: chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội... Trong đó, doanh nghiệp là một trong các chủ thể chính góp phần quan trọng cải thiện môi trường kinh doanh.

Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp tham gia phòng chống tham nhũng ở phạm vi nội bộ doanh nghiệp. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc CENSOGOR cho rằng “Doanh nghiệp cần làm nhiều hơn nữa để cùng thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính”. Bà nhìn thấy những hành động tập thể đã được thực hiện bởi Khu Công nghệ cao TP.HCM hoặc bởi Nhóm làm việc về Liêm chính và Quản trị (GIWG) của Diễn đàn Liêm chính Doanh nghiệp (VBF) là một hướng đi đúng. Hành động tập thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sử dụng sức mạnh tập thể để tạo ra sự khác biệt thực sự, đồng thời tham gia cùng các đối thủ cạnh tranh và khu vực công để cùng triển khai những sáng kiến mới nhằm giảm thiểu nạn tham nhũng.

Tại Hội thảo, Bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) nêu những kinh nghiệm ban đầu khi thực hiện sáng kiến “Hành động tập thể tăng cường liêm chính trong kinh doanh tại SHTP”. Theo đó, Ban Quản lý SHTP đã công khai, minh bạch các thủ tục hành chính trên website và nơi làm việc, đưa công nghệ thông tin vào quản lý và phục vụ doanh nghiệp, xây dựng diễn đàn đạo đức kinh doanh, tổ chức tiếp doanh nghiệp vào thứ Sáu hàng tuần, đối thoại với doanh nghiệp định kỳ, triển khai đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp đối với SHTP và Ban Quản lý, đánh giá xếp hạng doanh nghiệp hằng năm. Đội ngũ cán bộ công chức cũng thể hiện những chuyển biến tích cực về đạo đức và văn hóa ứng xử, nhận được đánh giá cao của doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến phát biểu tại hội thảo kêu gọi doanh nghiệp cần phải cạnh tranh lành mạnh trong sản xuất, kinh doanh; Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và người lao động; công khai, minh bạch trong hoạt động; Khuyến khích tố cáo tham nhũng, cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan nhà nước giải quyết vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Đồng thời, cần phòng, chống tham nhũng, hối lộ ngay trong nội bộ cũng như bên ngoài, bảo đảm công khai, minh bạch trong mua sắm đầu vào cho hoạt động kinh doanh; đánh giá, thẩm định đối tác kinh doanh trước khi quyết định hợp tác; tham gia các hoạt động tập thể của hiệp hội, câu lạc bộ,… để thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh./.

Nguyễn Thùy Trang


Số lượt người xem: 106Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      SỐ LƯỢT TRUY CẬP