Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngChủ Nhật, Ngày 28/10/2018, 09:45

Kỷ niệm 16 năm thành lập Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

(SHTP) - Ngày 24/10/2018, tại Hội trường Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã tổ chức Lễ kỷ niệm 16 năm ngày thành lập Khu Công nghệ cao.

 

Toàn cảnh buổi Lễ

 

Khu Công nghệ cao TP.HCM (viết tắt là KCNC) là một trong ba khu công nghệ cao Quốc gia (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu Công nghệ cao TP.HCM) được thành lập theo Quyết định số 145/2002/QĐ-TTg ngày 24/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2018 là năm kỷ niệm 16 năm thành lập và phát triển KCNC (2002-2018).

Tại buổi Lễ, Ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cho biết, qua 16 năm hình thành và phát triển, KCNC đã đạt được những kết quả như sau:

Thứ nhất, KCNC đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 148 dự án, với vốn đầu tư 38.290,8 tỷ Việt Nam đồng cho 93 dự án trong nước và 5,4 tỷ đô la Mỹ cho 55 dự án FDI. Trong số này, có các nhà đầu tư thuộc các tập đoàn, công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới như: Intel, Sanofi, Samsung, Schneider, Datalogic, Jabil,.... Kết quả này đã góp phần tích cực bổ sung nguồn vốn đầu tư FDI đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thành phố; đồng thời góp phần giải quyết việc làm và đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động.

Thứ hai, đóng góp vào giá trị sản xuất theo hướng tăng dần tỷ trọng lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp và giảm dần khu vực nông nghiệp; điều này thể hiện qua giá trị sản xuất tăng dần qua các năm và tổng giá trị sản lượng sản phẩm công nghệ cao đến nay của Khu Công nghệ cao đã đạt gần 45 tỷ đô la Mỹ. Dự kiến trong năm 2018 sẽ đạt giá trị sản xuất toàn Khu Công nghệ cao là 14 tỷ đô la Mỹ và đến năm 2020 sẽ vượt mốc 20 tỷ đô la Mỹ.

Thứ ba, hoạt động nghiên cứu – triển khai, đào tạo, ươm tạo cũng đạt được những kết quả khá tốt.

- Đối với nghiên cứu triển khai: có 05 phòng thí nghiệm đã đi vào hoạt động; thu hút được 16 tiến sĩ, thạc sĩ làm việc tại các phòng thí nghiệm này. Theo đó đã có hơn 40 bài báo khoa học đăng trên tạp chí Quốc tế ISI và trong nước; 04 sở hữu trí tuệ đã được công bố và 07 sản phẩm thương mại hóa.

- Về đào tạo: thông qua hợp tác với các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ…đã hình thành các trung tâm đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp như: Trung tâm đổi mới sáng tạo SHTP-Microsoft (SMIC), Xưởng thực hành tự động hóa “Factory Automation”, Trung tâm chuyển giao công nghệ Việt – Nhật,....

- Về ươm tạo: Vườn ươm Doanh nghiệp KCNC đã hỗ trợ cho 25 dự án thương mại hóa sản phẩm thành công, chiếm tỷ lệ 47% trên tổng số lượng dự án được ươm tạo. 09 doanh nghiệp ươm tạo đã tốt nghiệp. 100% các dự án ươm tạo có công nghệ do chính người Việt Nam sở hữu và phát triển. Các doanh nghiệp ươm tạo đã thu hút và tạo việc làm cho hơn 300 lao động có trình độ cao. Tổng doanh thu của các dự án đang ươm tạo năm 2017 đạt trên 5 tỷ đồng. Hợp tác với Đại học Arizona và chương trình BUILD-IT của chính phủ Mỹ xây dựng Maker Innovation Space tại KCNC. Đồng thời tổ chức thành công nhiều cuộc thi khởi nghiệp, nổi bật là cuộc thi IoT Startup năm 2017 và 2018.

 

Nói về định hướng phát triển KCNC đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Ban Quản lý KCNC cho biết, qua 16 năm hình thành và phát triển; tiếp cận và đón đầu sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; với những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn như công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công  nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, robot… Cùng với định hướng phát triển của TP.HCM gộp 3 quận 2, 9 và Thủ Đức thành Khu đô thị sáng tạo, KCNC sẽ xây dựng hoàn thiện một HỆ SINH THÁI ĐỔI MỚI SÁNG TẠO trong KHU ĐÔ THỊ SÁNG TẠO theo chủ trương của Thành ủy và Kế hoạch thực hiện của UBND Thành phố.

Cũng trong buổi Lễ, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã vinh dự đón nhận các bằng khen từ Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

 

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Ban Quản lý KCNC (Ngoài cùng bên trái) trao Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3 cho 01 cá nhân (Ông Trần Đức Dũng – Chánh Văn phòng Ban Quản lý KCNC, Thứ 2 từ trái sang) và 01 tập thể (Trung tâm Nghiên cứu triển khai KCNC) đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013-2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc

 

Ông Lê Thành Nguyên – giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

 

Ngoài ra, để có những thành tựu đạt được từ khi KCNC thành lập đến nay, có sự đóng góp không nhỏ của các chuyên gia, Cán bộ công chức Ban Quản lý KCNC cùng sự đồng lòng của các doanh nghiệp, doanh nhân trong KCNC, để ghi nhận thành tích xuất sắc tiêu biểu của tập thể, cá nhân trong KCNC làm động lực tiếp tục phấn đấu, Ban Quản lý KCNC đã trao  05 Quyết định khen thưởng nhân Kỷ niệm 16 năm Ngày thành lập KCNC.

Nguyễn Thùy Trang


Số lượt người xem: 486Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      SỐ LƯỢT TRUY CẬP