Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 6, Ngày 03/07/2020, 14:45

Dự án 650 triệu đô la thiết bị điện không dây tìm nhà cung cấp phụ kiện tại Việt Nam

(TBKTSG Online) - Ngày 2-7, nhà sản xuất thiết bị điện không dây dùng ngoài trời và tự chăm sóc sàn xe Techtronic Industries Co. Ltd. (gọi tắt là TTI), tập đoàn có dự án đầu tư 650 triệu đô la Mỹ vào Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã phối hợp cùng SHTP tổ chức buổi hội thảo đầu tiên dành cho các nhà cung cấp tại TPHCM.

Cùng lúc 6 dự án đầu tư vào R&D tại khu công nghệ cao TPHCM

Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp tìm hiểu sản phẩm của TTI sản xuất tại sự kiện. Ảnh: Lê Hoàng

 

Sự kiện thu hút hơn 100 nhà cung cấp tiềm năng ở Việt Nam tham gia này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự hiện diện của TTI với các nhà cung cấp trong nước và tạo điều kiện cho các mục tiêu phát triển chiến lược của tập đoàn này tại Việt Nam.

TTI có nhu cầu xuất khẩu hàng tỉ đô la Mỹ mỗi năm nên công ty rất cần nguồn cung ứng nội địa từ doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Nam được xem là một thị trường quan trọng đối với chiến lược mở rộng sản xuất toàn cầu của TTI. Sự hiện diện của các nhà máy sản xuất trên toàn cầu đánh dấu chiến lược đa dạng hóa địa lý của tập đoàn và mang đến chuỗi cung ứng mạnh mẽ để hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng và các kế hoạch trong tương lai của TTI.

Theo ông Nate Easter, Phó Chủ tịch Điều hành hoạt động tìm nguồn cung ứng và sản xuất sản phẩm ngoài trời toàn cầu của TTI, với sự hỗ trợ to lớn từ SHTP và chính quyền địa phương, tập đoàn chọn SHTP để xây dựng nhà máy mới nhất của mình tại Việt Nam.

"Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tập đoàn khi tiếp cận vào nhóm các nhà cung cấp lớn tài năng và có chất lượng cao cũng như sự cam kết mạnh mẽ từ phía chính phủ và chính quyền trong việc hỗ trợ tối đa các kế hoạch phát triển của TTI hiện tại và tương lai tại SHTP", ông nói.

Cuối năm 2019, TTI đón giấy chứng nhận đầu tư dự án Công ty TNHH Techtronic Tools (Việt Nam) thuộc lĩnh vực vi điện tử, với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất phụ kiện, thiết bị điện cầm tay thông minh dùng trong ngành công nghiệp và dân dụng. Nhà đầu tư cũng sẽ thành lập Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực điện tử.

Theo kế hoạch, tập đoàn đa quốc gia này sẽ cho khởi công nhà máy tại SHTP vào tháng 10 đến tháng 12 năm nay và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Trên thực tế, TTI đang có nhà máy sản xuất tại tỉnh Bình Dương với tỷ lệ nội địa hoá trong sản phẩm hiện đạt khoảng 38% và mục tiêu sẽ tăng lên 65% cuối năm nay.

Dự án nhà máy tại SHTP có quy mô lớn hơn nhiều và sẽ được thực hiện trên tổng diện tích đất là 13,5 héc ta.

Trước đó, theo lãnh đạo SHTP, khi đi vào hoạt động ổn định, dự án sẽ sử dụng khoảng 7.400 lao động trong đó có 500 nhân sự trực tiếp tham gia vào hoạt động nghiên cứu phát triển.

Theo SHTP, với dự án này, nhà đầu tư có kế hoạch sử dụng từ 80 đến 150 nhà cung ứng nội địa. Nhà đầu tư này sẽ hỗ trợ đào tạo doanh nghiệp trong nước cải tiến sản xuất và chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của công ty. Và đây sẽ là cơ hội cho Thành phố nói riêng và cả nước nói chung trong kế hoạch nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của quốc gia, thành phố và doanh nghiệp Việt Nam.

Lúc đón giấy chứng nhận đầu tư, đại diện TTI cho biết, việc lựa chọn SHTP để phát triển dự án xuất phát từ vị trí chiến lược, gần kề với trung tâm thành phố, với nhiều trường đại học hàng đầu và kết nối thuận lợi về hậu cần (logistics), cơ sở hạ tầng. TPHCM có nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt đội ngũ kỹ sư về R&D, lao động lành nghề, cùng các nhà cung ứng có chất lượng.

Trên thực tế sau đại dịch Covid-19, một số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước - chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ để thay thế.

Chính sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI đang tạo ra thời cơ để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát như hiện nay.

TTI đã duy trì được tình hình tài chính vững mạnh với doanh thu toàn cầu là 7,7 tỉ đô la vào năm ngoái, trong đó hơn 75% doanh số là từ thị trường Bắc Mỹ. TTI có hơn 30.000 nhân viên trên toàn thế giới. Họ được lãnh đạo bởi một đội ngũ quản lý đặc biệt đến từ Mỹ và châu Âu, nhờ vậy mà doanh nghiệp đã vươn tới thành công nhờ sự đóng góp của các thành viên trong tổ chức.Số lượt người xem: 199Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      SỐ LƯỢT TRUY CẬP