Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 5, Ngày 21/10/2021, 08:40

THƯ CỦA TRƯỞNG BAN QUẢN LÝ KHU CÔNG NGHỆ CAO NHÂN DỊP KỶ NIỆM 19 NĂM THÀNH LẬP

Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh được chính thức thành lập ngày 24/10/2002 theo Quyết định số 145/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toạ lạc tại Quận 9 cũ nay là Thành phố Thủ Đức với tổng diện tích 913 hecta, trải dài trên địa bàn 5 phường thuộc Thành phố Thủ Đức.

 

 


Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh được chính thức thành lập ngày 24/10/2002 theo Quyết định số 145/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toạ lạc tại Quận 9 cũ nay là Thành phố Thủ Đức với tổng diện tích 913 hecta, trải dài trên địa bàn 5 phường thuộc Thành phố Thủ Đức.

 

 

Quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ xác định Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (KCNC) là một khu kinh tế – kỹ thuật được xây dựng và phát triển trên cơ sở công nghệ cao, có tính chất đặc biệt nhằm tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời huy động các nguồn lực trong nước về khoa học và công nghệ cao, hình thành lực lượng sản xuất hiện đại, kết hợp hiệu quả giữa sản xuất kinh doanh với nghiên cứu, tiếp thu, chuyển giao, phát triển công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.  

 

 

 

Báo cáo tiền khả thi dự án KCNC xác định tầm nhìn của KCNC là trở thành một tiểu đô thị khoa học – công nghệ cao và là đầu kéo mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp công nghệ cao theo hướng kinh tế tri thức ở Việt Nam. Đồng thời, Báo cáo tiền khả thi dự án KCNC cũng xác định ba (03) nhiệm vụ chiến lược xây dựng và phát triển khu công nghệ cao gồm:

 

(1) Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, đảm bảo môi trường đầu tư đạt chuẩn quốc tế phục vụ các đối tác đầu tư triển khai hoạt động các nhà máy sản xuất CNC, cơ sở R&D khoa học công nghệ và dịch vụ CNC.

 

(2) Thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước sản xuất CNC, đặc biệt là thu hút các tập đoàn CNC lớn trên thế giới, sở hữu công nghệ nguồn. Tạo các điều kiện thuận lợi, tốt nhất, nền tảng cho phát triển sản xuất, xuất khẩu sản phẩm CNC lớn mạnh.

 

(3) Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ, tiến đến sáng tạo CNC mới của người Việt Nam. Hỗ trợ thương mại hóa các kết quả R&D về sản phẩm CNC mới.

 

Sau 19 năm kiên trì thực hiện những nhiệm vụ chiến lược xây dựng và phát triển KCNC nêu trên, KCNC đã thật sự trở thành là địa điểm thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước và ngoài nước. KCNC đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, có thương hiệu toàn cầu. Các doanh nghiệp tại KCNC ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của các doanh nghiệp KCNC tăng dần qua các năm, giá trị gia tăng, tỷ lệ lao động có trình độ từ trung cấp trở lên đã thay đổi đáng kể trong cơ cấu lao động của KCNC, đầu tư cho hoạt động khoa học và công nghệ của các doanh nghiệp ngày càng tăng,... góp phần quan trọng vào chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Thành phố Hồ Chí Minh. Theo tính toán của Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, năng suất lao động năm 2020 của KCNC bằng 6,6 lần trung bình của Thành phố Hồ Chí Minh và bằng khoảng 16,6 lần trung bình của cả nước.

 

Đồng thời, KCNC cũng đã bước đầu thu hút được một số dự án trong nước có năng lực nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo tiệm cận trình độ khu vực và thế giới, trong đó Nanogen là một ví dụ điển hình.

 

Sự thành công của KCNC là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo TW, Thành phố; sự hỗ trợ của các Sở ban ngành và sự cống hiến của các vị Lãnh đạo tiền nhiệm; sự nỗ lực phấn đấu, nhiệt huyết, say mê không mệt mỏi của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động Ban Quản lý KCNC, sự nỗ lực của cộng đồng các doanh nghiệp tại KCNC trong suốt thời gian qua.

 

Năm 2021 là năm Thành phố Hồ Chí Minh trải qua đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 nặng nề nhất, với những tác động tiêu cực lên toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người lao động toàn Thành phố nói chung và tại KCNC nói riêng.

 

Trong khó khăn ấy, Ban Quản lý KCNC và các doanh nghiệp tại đây đã cùng nhau vượt qua khó khăn, thay đổi phương thức hoạt động để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp. Đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã có những kiến nghị với Thành phố hỗ trợ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải để duy trì và nhanh chóng phục hồi sản xuất.Kết quả, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của KCNC cả năm 2021 ước sẽ chỉ giảm từ 10-15% so với kế hoạch đề ra và vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương so với năm 2020. Lũy kế từ khi thành lập đến nay, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của KCNC ước đạt 101,633 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 95,431 tỷ USD và giá trị nhập khẩu đạt 86,838 tỷ USD.

 

Hoạt động nghiên cứu triển khai, đào tạo và ươm tạo của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban Quản lý KCNC trong năm 2021 được duy trì.

 

Tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, đoàn kết thống nhất, quyết tâm vượt qua những vướng mắc khó khăn trước mắt do dại dịch Covid-19 gây ra, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021 ở mức cao nhất.

 

Nhân dịp kỷ niệm 19 năm thành lập và phát triển của Khu Công nghệ cao (24/10/2002 – 24/10/2021), thay mặt Tập thể lãnh đạo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tôi gửi lời kính chúc các đồng chí lãnh đạo TW, Thành phố, lãnh đạo các Sở ban ngành, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Ban Quản lý các thời kỳ và toàn thể công chức, viên chức và người lao động mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Chúc cộng đồng doanh nghiệp KCNC mạnh mẽ, tiên phong vượt qua các khó khăn do đại dịch Covid-19 và hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021./.


Nguyễn Anh Thi,

Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

 Số lượt người xem: 249Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      SỐ LƯỢT TRUY CẬP