Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 5, Ngày 14/07/2016, 10:45

Phó Ban Kinh tế Trung ương Phạm Xuân Đương: “Câu được cá to còn mang thêm về một đàn cá nhỏ”

(SHTP) - Ngày 17 tháng 6 năm 2016, đoàn công tác do đồng chí Phạm Xuân Đương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cùng Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị chức năng của Ban Kinh tế Trung ương đã đến thăm và làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao. Cùng đi với Đoàn có Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và đại diện Lãnh đạo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố


 

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Khu Công nghệ cao đang ở bước chuyển tiếp chiến lược, hướng thẳng vào mục tiêu đã được Đảng và Nhà nước xác định là: “Khu Công nghệ cao Thành phố là một khu kinh tế - kỹ thuật đa chức năng mang tính chất đặc biệt, có ranh giới xác định nhằm nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực và sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao”, là đầu mối cho đổi mới sáng tạo, là trung tâm phát triển công nghệ cao hàng đầu Việt Nam, có môi trường tốt nhất cho phát triển công nghệ cao với hướng phấn đấu thu ngắn khoảng cách phát triển so với các khu công nghệ cao trong khu vực.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bà Lê Bích Loan – Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã báo cáo tình hình hoạt động của Khu Công nghệ cao với đoàn công tác.


 

 

Bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao báo cáo tại buổi làm việc

Lũy kế đến nay, Khu Công nghệ cao Thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 99 dự án, với tổng vốn đầu tư đạt 5.576,062 triệu USD (trong đó, vốn trong nước: 1.240,647 triệu USD/62 dự án, vốn FDI: 4.335,415 triệu USD/37 dự án). Hiện tại, có 46 dự án đang hoạt động, 53 dự án chưa triển khai. Giải quyết việc làm cho 3.755 lao động nâng tổng số lao động tại Khu Công nghệ cao là 28.167 lao động (trong đó có 27.880 lao động trong nước và 287 lao động người nước ngoài). Giá trị sản xuất ước đạt 17.460,4 triệu USD, trong đó giá trị xuất khảu ước đạt 17.268,9 triệu USD và giá trị nhập khẩu ước đạt 15.519,06 triệu USD.


 

 

Đồng chí Phạm Xuân Đương nhấn mạnh phải “lựa chọn đầu tư” thay vì “thu hút đầu tư.

 

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Xuân Đương đánh giá cao những hoạt động của Khu Công nghệ cao Thành phố đã mang lại những thành tựu “ấn tượng” với chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, góp phần chuyển hướng nền kinh tế “kế hoạch hóa” sang kinh tế thị trường, kinh tế tri thức, đóng góp không nhỏ cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên đồng chí Phạm Xuân Đương đề nghị cần gắn với Báo cáo kiểm điểm tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Vì sao mục tiêu của đất nước chúng ta đặt ra như vậy? Các ngành sản xuất công nghiệp cũng như nông nghiệp của chúng ta cần nhập khẩu bao nhiêu?”. Đồng chí cũng liên hệ với quá trình công nghiệp hóa của các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đã “đẩy mạnh công nghiệp hóa trên nước bạn để mang lợi nhuận về cho đất nước mình”. Đồng chí Phạm Xuân Đương cũng chia sẻ với những khó khăn hiện tại của Khu Công nghệ cao, hiểu rằng hoạt động của Khu Công phụ thuộc vào những chính sách hỗ trợ của Thành phố, của Trung ương, do vậy đề nghị Khu Công nghệ cao cần có tiếng nói mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa và thay đổi tiêu chí “lựa chọn đầu tư” để có thể tạo ra những chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất “ấn tượng hơn nữa”.

Đoàn công tác tại Công ty TNHH Nhà máy United Healthcare

Cuối buổi làm việc, Đoàn công tác đã đi khảo sát, thực tế tại Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen và Công ty TNHH MTV Nhà máy United Healthcare (UHC) trong Khu Công nghệ cao.

Nguyễn Thùy Trang


Số lượt người xem: 1065Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP