Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 4, Ngày 27/01/2021, 14:05

Tập đoàn Intel rót thêm gần nửa tỉ đô la vào Việt Nam

(TBKTSG Online) - Ngày 27-1, Tập đoàn Intel (Mỹ) đã đón giấy chứng nhận điều chỉnh bổ sung vốn đầu tư thêm 475 triệu đô la Mỹ vào Intel Products Việt Nam (IPV), nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM) có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu.

Khoản đầu tư bổ sung trị giá 475 triệu đô la Mỹ từ Intel giúp tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G của Intel, bộ xử lý Intel Core với công nghệ Intel Hybrid và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.

Một góc nhà máy Intel trong Khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh: Hùng Lê

Đây là khoản đầu tư mới bên cạnh khoản đầu tư hơn 1 tỉ đô trước đó của Intel để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) – dự án đã được công bố lần đầu vào năm 2006. Như vậy, tổng vốn đầu tư của Intel tại Việt Nam hiện tại đã lên tới hơn 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Đây cũng là khoản đầu tư có quy mô vốn lớn nhất cam kết vào SHTP cho đến thời điểm hiện tại. Đến nay, dự án này vẫn là khoản đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Mỹ vào Việt Nam.

Việc đón nhận giấy chứng nhận mở rộng đầu tư này của Intel đúng như thông tin mà ông Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch Sản xuất và Vận hành, Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn "Doanh nghiệp TPHCM - Mỹ" do UBND TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Mỹ và Hiệp hội Thương mại Mỹ tại TPHCM (Amcham) đồng tổ chức vào cuối tháng 8-2020 vừa qua.

Ở thời điểm đó, nhiều người hoài nghi về số phận nhà máy ở Việt Nam của Intel khi trước đó CEO của Intel, ông Bob Swan từng đề cập đến dự định ngừng việc tự sản xuất chip, chuyển sang thuê ngoài của hãng công nghệ Mỹ này.

Tính đến cuối năm 2020, Intel Products Việt Nam (IPV) đã mang hơn 2 tỉ sản phẩm đến tay khách hàng trên toàn thế giới.

"Chúng tôi rất tự hào về cột mốc quan trọng này, điều này cho thấy tầm quan trọng của IPV trong việc cùng Intel đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới. Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất và đội ngũ của mình tại Việt Nam,” ông Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch Sản xuất và Vận hành kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam chia sẻ.

Đại diện Intel đón nhận giấy chứng nhận điều chỉnh bổ sung thêm 475 triệu đô la từ lãnh đạo SHTP. Ảnh: Lê Hoàng

Intel Products Việt Nam là một phần quan trọng trong chuỗi sản xuất của Intel trên toàn thế giới. Cùng với việc Intel chuyển hướng từ công ty CPU sang công ty XPU đa kiến trúc, IPV sẽ tiếp tục đa dạng hóa và cải thiện các hoạt động tại nước sở tại để có thể tiếp nhận các công nghệ phức tạp hơn và các sản phẩm mới, cho phép Intel tận dụng những cơ hội thị trường mới.

Xuất khẩu hơn 50 tỉ đô la, tạo hơn 7.000 việc làm

Theo ông Alan Danner, Giám đốc Tài chính, Intel Products Việt Nam, tính tới năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu lũy tiến của nhà máy Intel tại SHTP đạt trên 50 tỉ đô la và tạo ra gần 7.000 việc làm trong đó gồm cả 2.700 nhân viên Intel.

Những thành quả này có được, theo ông Danner, không hề dễ dàng, đặc biệt trong năm 2020 vừa qua. Với sự hỗ trợ của Ban quản lý SHTP và lãnh đạo TPHCM trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, các doanh nghiệp, trong đó có Intel, đã duy trì hoạt động, bảo đảm an toàn cho nhân viên trong giai đoạn giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp vệ sinh bắt buộc.

Khoản đầu tư bổ sung trị giá 475 triệu đô la Mỹ từ Intel giúp tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G của Intel, bộ xử lý Intel Core với công nghệ Intel Hybrid và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.

IPV là cơ sở sản xuất lắp ráp và kiểm định lớn nhất trong mạng lưới lắp ráp và kiểm định của Intel. Với hơn 2.700 nhân viên phục vụ các khách hàng trên toàn thế giới, IPV là một trong 10 địa điểm sản xuất của Intel trên toàn cầu và là đơn vị tiếp nhận đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Mỹ vào Việt Nam.

Với khoản đầu tư bổ sung 475 triệu đô la này, Intel Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung giải quyết những giới hạn trong đổi mới sáng tạo công nghệ và nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên tài năng để hiện thực hóa mục tiêu của tập đoàn “Tạo ra công nghệ thay đổi thế giới, làm cho cuộc sống mỗi con người trên hành tinh trở nên tốt đẹp hơn”.

Theo đại diện ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) đánh giá cao quyết định mở rộng đầu tư của Intel Việt Nam, đặc biệt là trong tình hình khó khăn của dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp trong nước lẫn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì thế việc tăng vốn của Intel có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam, TPHCM nói chung và Ban quản lý SHTP nói riêng. Điều này cũng nói lên sự tin tưởng của doanh nghiệp vào đội ngũ nhân lực trong nước cũng như môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam.


Số lượt người xem: 189Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP