Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 3, Ngày 06/12/2011, 09:15

BQL KCNC đón Đoàn chuyên gia của NASA và Trung tâm vệ tinh quốc gia VN


Chiều ngày 06/12/2011, đoàn chuyên gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (NASA) do Ông Michael F. O'Brien, phụ trách Bộ phận Quan hệ quốc tế và Quan hệ liên tổ chức dẫn đầu, cùng đại diện của Trung tâm vệ tinh quốc gia Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng ban, BQL KCNC và đại diện Trung tâm vệ tinh quốc gia VN (thứ ba và thứ tư từ trái sang) trao đổi với các thành viên Cơ quan Hàng không Vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (Nasa)

Cuộc gặp gỡ diễn ra thành công với nội dung trao đổi chính xoay quanh dự án SEVIR, một dự án hợp tác giữa NASA và USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) về kết hợp các kết quả quan sát qua vệ tinh, dữ liệu mặt đất và các mô hình dự báo để giám sát và dự báo các biến đổi môi trường. Dự án rất hữu ích trong việc giúp các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý dự án và nhà thực thi chính sách thực hiện tốt hơn việc quản lý thiên tai, quy hoạch phát triển nông nghiệp, bảo tồn đa dạng sinh học và đối phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam, với tư cách là một nước năng động và phát triển nhanh ở Đông Nam Á, cũng là một trong những ứng cử viên của dự án SEVIR.
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cam kết sẽ hỗ trợ hết sức cho sự thành công của dự án SEVIR tại Đông Nam Á, dù với tư cách quốc gia nơi đặt dự án hay chỉ với vai trò một đối tác tích cực

Nhận thức được ảnh hưởng quan trọng của dự án đến sự phát triển bền vững của một nước nông nghiệp như Việt Nam, Chính phủ Việt Nam mà đại diện là Trung tâm vệ tinh quốc gia Việt Nam và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cam kết sẽ hỗ trợ hết sức cho sự thành công của dự án SEVIR tại Đông Nam Á, dù với tư cách quốc gia nơi đặt dự án hay chỉ với vai trò một đối tác tích cực.

Theo ông Michael F. O’Brien, trong vài tháng tới, USAID sẽ sớm công bố dự án và kêu gọi các nước gửi hồ sơ đấu thầu. Trên cơ sở xem xét hồ sơ các các nước gửi về, NASA và USAID sẽ lựa chọn một địa điểm tốt nhất đển đạt dự án. Các tiêu chí quan trọng nhất để xét chọn bao gồm cả vị trí chiến lược và sự sẵn sàng của quốc gia đó cả về mặt cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực vận hành. Tuy nhiên, ông Michael F. O’Brien cũng một lần nữa nhấn mạnh: do các tác động tích cực của dự án sẽ không giới hạn tron phạm vi biên giới của bất cứ một quốc gia nào, NASA và USAID mong muốn cả quốc gia nơi đặt dự án và các nước lân cận trong khu vực đều có thể khai thác hiệu quả các lợi ích thiết thực do dự án mang lại./.


Số lượt người xem: 81Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP