Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

Ngôn ngữ: Việt Nam | English
 
Website Hữu ích
Tin hoạt độngThứ 2, Ngày 10/10/2016, 08:45

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện nâng cao năng suất tại doanh nghiệp Việt Nam

(SHTP) - Ngày 24 tháng 9 năm 2016, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng và Trung tâm Năng suất Nhật Bản đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện nâng cao năng suất tại doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo đã được nghe những chia sẻ về sự nỗ lực cải tiến năng suất tại Nhật Bản và Việt Nam; ứng dụng Kaizen trong công nghiệp dịch vụ và ví dụ áp dụng cho một tiệm phở VTR với các khái niệm Kaizen qua phần trình bày của Ông Kaz Kurroda, Giám đốc bộ phận toàn cầu bộ phận tư vấn - Trung tâm năng suất Nhật Bản. Theo báo cáo của Tổ chức năng suất châu Á (APO) thì năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam chỉ nhỉnh hơn Lào, Campuchia, kém các nước như Thái Lan, Indonesia và kém hơn 10 lần so với Nhật Bản và Singapore.

 

Qua khảo sát Ông Kaz Kurroda thấy rằng, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào từng cá nhân trong một công ty mà không có cái nhìn trên bình diện toàn hệ thống. Ông nghĩ rằng mỗi cá nhân trong một công ty đều có những điểm mạnh riêng trong khi những doanh nghiệp khảo sát chỉ lựa chọn một vài người xuất sắc nhất và dựa hoàn toàn vào họ mà không xây dựng một hệ thống vững mạnh.

Khi được hỏi về các doanh nghiệp muốn tăng NSLĐ thường thông qua việc đổi mới công nghệ. Vậy tại sao ông lại tiếp cận cách tăng NSLĐ thông qua việc cải thiện sự hài lòng của người lao động với môi trường làm việc của công ty? Ông Kaz Kurroda cho rằng: “Đổi mới công nghệ là yếu tố quan trọng đóng góp vào tăng NSLĐ của mỗi doanh nghiệp và quốc gia. Nhưng đổi mới công nghệ không phải là tất cả. Yếu tố con người bên trong mỗi sản phẩm mới là điều quan trọng nhất. Theo nghiên cứu của chúng tôi, nếu hai doanh nghiệp có cùng yếu tố công nghệ như nhau nhưng một công ty tạo ra một môi trường làm việc thỏa mãn người lao động thì sản phẩm của họ sẽ tạo ra sự khác biệt hơn so với doanh nghiệp còn lại, thông qua sự tỉ mỉ, hăng hái của người lao động đối với sản phẩm”.

 

Ông Trần Văn Hiền – Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp (Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh), phát biểu khai mạc hội thảo.

 

Nội dung của Hội thảo còn có các phần trình bày như sau:

Khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên để xây dựng các giải pháp phù hợp nhằm giữ chân người lao động của Ông Hoàng Bửu Quốc - Phòng Quản lý Doanh nghiệp Ban Quản lý khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh;

Các công cụ nâng cao năng suất chất lượng, tích hợp các hệ thống quản lý, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng tại doanh nghiệp của Bà Nguyễn Thị Liên, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng, Sở Khoa học và Công nghệ;

 Các yếu tố tác động việc tăng năng suất doanh nghiệp tại Việt Nam của Ông Hoàng Minh Nghiệp, chuyên gia tư vấn năng suất chất lượng.

Cũng tại buổi Hội thảo, Đại diện của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã giới thiệu đến các doanh nghiệp về các chương trình đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức nâng cao năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo của Sở Khoa học và Công nghệ và đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp về các chương trình hỗ trợ này.

 Buổi Hội thảo đã rất bổ ích khi được nghe các chuyên gia Nhật Bản, Việt Nam giải đáp các vấn đề mà các lãnh đạo của các doanh nghiệp  đang rất quan tâm như: trả lương theo kết quả công việc KPI, làm sao để xác định các vấn đề cần tăng năng suất để lập ra kế hoạch thay đổi, kiện toàn tổ chức; làm sao để thay đổi tư duy của người lao động; làm sao để biết là đã chẩn đoán đúng bệnh cho doanh nghiệp và phác đồ điều trị đó liệu có đúng và phù hợp cho doanh nghệp hay không?

 

 Bửu Quốc


Số lượt người xem: 276Bản in Quay lại

SỐ LƯỢT TRUY CẬP