Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 

 
WEBSITE HỮU ÍCH
 
 
  • Lễ khởi công dự án Samsung HCMC CE Complex trong Khu Công nghệ cao
  • Một số hình ảnh cuộc thi Nét đẹp SHTP 2014
  • Một số kết quả hoạt động của Khu Công nghệ cao sau 12 năm thành lập - 24/10/2014
  • Làm chủ công nghệ để phát triển công nghệ cao (P1)
  • Làm chủ công nghệ để phát triển công nghệ cao (P.2)
  • Làm chủ công nghệ để phát triển công nghệ cao (P3)
  • Khóa container công nghệ RFID - Kết quả nghiên cứu giữa SHTPLabs và ICDREC
  • Chương trình Đối thoại chính sách: "Kinh nghiệm của Hàn Quốc về tài chính cho phát triển khoa học công nghệ và hàm ý chính sách đối với Việt Nam" - P1
  • Chương trình Đối thoại chính sách: "Kinh nghiệm của Hàn Quốc về tài chính cho phát triển khoa học công nghệ và hàm ý chính sách đối với Việt Nam" - P2
  • Chương trình Đối thoại chính sách: "Kinh nghiệm của Hàn Quốc về tài chính cho phát triển khoa học công nghệ và hàm ý chính sách đối với Việt Nam" - P3
Quy hoạch KCNCThứ 3, Ngày 17/02/2009, 17:40

QUI HOẠCH KHU CÔNG NGHỆ CAO TP.HỐ HỒ CHÍ MINH: Từ ý tưởng đến hiện thực

Khu CNC Tp. Hồ Chí Minh được thành lập ngày 24/10/2002 theo Quyết định số 145/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu, chuẩn bị dự án đã được chuẩn bị rất công phu và phải kéo dài gần 10 năm (1992-2002) - trước thời điểm thành lập Khu.
Trong đó công tác nghiên cứu thiết kế đồ án Quy hoạch chung Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh có lịch sử bắt đầu từ năm 1992. Đồ án quy hoạch chung cũng đã trải qua một số lần điều chỉnh để phù hợp với hiện trạng kinh tế - xã hội thành phố và mục tiêu chiến lược đề ra trước khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính thức vào tháng 5 năm 2003.
Quy hoạch một dự án tiểu đô thị khoa học – công nghệ tại thành phố Hồ Chí Minh với các khu chức năng hoàn toàn mới lạ so với một khu công nghiệp thông thường là vấn đề khó đạt tính đồng thuận ngay trong giới chuyên gia quy hoạch kiến trúc ở nước ta. Các đáp ứng của quy hoạch chung về xây dựng cho mục tiêu của Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh luôn đặt ra cho các nhà tư vấn đồ án quy hoạch các giải pháp dựa vào tầm nhìn xa về tương lai phát triển của Khu, cũng như việc xem xét tính tương thích của đồ án quy hoạch với hiện trạng kinh tế - xã hội khu vực xung quanh vùng đô thị khoa học hiện đại này.

CÁC GIAI ĐOẠN NGHIÊN CỨU, LẬP QUY HOẠCH CHUNG KHU CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Có thể phân quá trình nghiên cứu đồ án quy hoạch chung về xây dựng Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh làm 03 thời kỳ:

1-   Từ năm 1992 đến năm 1995: Nghiên cứu Tiền khả thi dự án Khu Công nghiệp kỹ thuật cao thành phố Hồ Chí Minh.

2-   Từ năm 1995 đến năm 1997: Khu Công nghiệp kỹ thuật cao thành phố Hồ Chí Minh được chính thức đổi tên là Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh. Thành lập Công ty phát triển Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh với nhiệm vụ khởi động dự án đầu tư – xây dựng Khu.

Đến năm 1997, để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị dự án, Ban Quản lý dự án Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh được thành lập với chức năng hoàn chỉnh công tác lập báo cáo Nghiên cứu khả thi dự án và chuẩn bị đầu tư – xây dựng Khu.

3-   Từ năm 2003 - đến nay (2006):

Sau khi Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh được thành lập, công trình đầu tư – xây dựng Khu được bắt đầu với công tác đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng và một số công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu điện, nước, giao thông, viễn thông; nhà xưởng sản xuất sản phẩm công nghệ cao, phòng thí nghiệm,..bắt đầu được xây dựng. Công tác nghiên cứu hoàn thiện Quy hoạch tổng thể Khu Công nghệ cao vẫn được các cấp nhà nước chỉ đạo công trình xây dựng Khu chú trọng, cho tiếp tục tăng cường nghiên cứu để điều chỉnh thích nghi với sự tiến triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa. Trong các thành phần nghiên cứu hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu, Quy hoạch chung 1/5.000 của Khu đã được nghiên cứu sâu hơn, với sự bổ sung các khu chức năng hoàn chỉnh của một khu công nghệ cao hiện đại như Khu Nghiên cứu – Đào tạo và Vườn Ươm (Không gian Khoa học), Khu Bảo thuế, Khu Hậu cần (Logistic), Khu Công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao,..

 

TỪ Ý TƯỞNG….

Những năm đầu thập niên 90 thế kỷ XX, đánh dấu thời kỳ đổi mới kinh tế nhanh chóng của Việt Nam. Nước ta chủ động tháo gỡ bao vây, cấm vận và nhanh chóng có các chính sách mở cửa, thu hút dòng chảy đầu tư nước ngoài vào các khu chế xuất, khu công nghiệp đầu tiên rất thành công. Các khu công nghiệp đã tạo sự chuyển biến tích cực, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, kích thích sản xuất trong các lĩnh vực kinh tế, nâng cao từng bước đời sống nhân dân. Đảng và Nhà Nước đã kịp thời có các chủ trương và quyết định về phát triển khu công nghệ cao:

1. Xuất phát từ thực trạng, từ xu thế phát triển chung toàn cầu và từ tiềm năng của đất nước, tại Đại hội Đại biều toàn quốc Đảng Công Sản Việt Nam lần thứ VII đã xác định: “Xây dựng có trọng điểm một số hướng công nghệ hiện đại: điện tử và tin học, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, các dạng năng lượng mới, công nghệ chế biến tiên tiến; Hình thành một số ngành công nghiệp và dịch vụ có trình độ công nghệ cao…Xây dựng một số tổ chức nghiên cứu – đào tạo - sản xuất tầm cỡ quốc gia trong một số lĩnh vực công nghệ cao, tạo ra các mũi nhọn theo kịp trình độ quốc tế.”

 

2.  Thành Ủy thành phố Hồ Chí Minh đã có ngay chủ trương khảo sát các khu công nghệ cao tại các nước Pháp, Đức, Thụy Điển, Nhật, Mỹ, ..và các lãnh thổ lân cận ngay từ  năm 1992 để tìm hiểu kinh nghiệm hình thành, phát triển các khu công nghệ cao. Đồng thời tổ chức các Hội thảo khoa học để các nhà chuyên gia kinh tế, khoa học, công nghệ trao đổi rộng rãi về tính khả khi của đề án. Ngày 05 tháng 4 năm 1993, Ủy Ban Nhân Dân thành phố đã có quyết định số 490/QĐ-UB thành lập Tổ Nghiên cứu và triển khai đề án xây dựng Khu Công nghiệp kỹ thuật cao (CN KTC) tại thành phố Hồ Chí Minh, do Đ/c Phạm Chánh Trực làm Tổ trưởng và các thành viên là các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ngành, Liên hiệp hội khoa học-kỹ thuật thành phố. v.v..

3.  Viện Quy hoạch – Xây dựng Thành phố từ năm 1992 cũng bắt tay nghiên cứu  quy hoạch chung khu công nghiệp kỹ thuật cao với sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành về kiến trúc đô thị trong nước và các chuyên gia quốc tế về phát triển công nghệ cao. Sau khi cân nhắc nhiều phương án về địa điểm và quy mô, nhóm lập đồ án đã trình quy hoạch chung cho Khu với các thiết kế quy hoạch trên khu đất 1.000 ha tại huyện Thủ Đức (nay là Quận 9), liền kề với khu quy hoạch Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, chính là nơi  cung cấp lực lượng lao động kỹ thuật cao cho Khu trong tương lai.

4.  Một cột mốc có ý nghĩa về tính pháp quy đầu tiên cho đề án là Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 20/TTg vào ngày 16 tháng 01 năm 1993 về phê duyệt quy hoạch tổng thể xây dựng thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, có thể hiện trên sơ đồ quy hoạch các khu chức năng thành phố địa điểm dự kiến xây dựng Khu Công nghiệp Kỹ thuật cao tại Thủ Đức.

5.  Ngày 01/03/1994, Thường trực Thành Ủy có thông báo số 18/TB-UB về đề án thành lập Khu CN KTC, trong đó định hướng bước đầu là tập trung 3 ngành công nghiệp mủi nhọn là: Điện tử - Tin học; Vật liệu mới; Vi sinh.

6.  Ngày 23 tháng 7 năm 1994, Ủy Ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư căn cứ kết luận thẩm định của Hội đồng Thẩm định Nhà nước, đã trình đề án Khu Công nghiệp Kỹ thuật cao cho Thủ tướng Chính phủ. Và ngày 08 tháng 8 năm 1994, Thủ Tướng Chính Phủ có công văn chấp nhận chủ trương xây dựng khu công nghiệp kỹ thuật cao tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

7.  Đại hội toàn quốc Đảng lần thứ VIII và lần thứ IX  khẳng định chủ trương phát triển công nghệ cao “..Nắm bắt các công nghệ cao như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, những công nghệ mới cơ khí chế tạo máy,..để có thể đi nhanh vào hiện đại ở những khâu quyết định” (*). “Đi thẳng vào công nghệ hiện đại đối với các ngành mũi nhọn, đồng thời lựa chọn các công nghệ thích hợp, không gây ô nhiễm và khai thác được lợi thế về lao động. Chú trọng nhập khẩu công nghệ mới, hiện đại, thích nghi công nghệ nhập khẩu, cải tiến từng bộ phận, tiến tới tạo ra những công nghệ đặc thù Việt Nam. Hiện đại hóa công nghệ trong quản lý. Hoàn thành xây dựng hai khu công nghệ cao ở gần Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, xây dựng một số phòng thí nghiệm trọng điểm đạt trình độ tiên tiến của khu vực” (**). Việc khởi động chuẩn bị đầu tư xây dựng một trung tâm sản xuất và nghiên cứu công nghệ cao tại thành phố Hồ Chí Minh khởi sự chính thức với việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố phê duyệt dự án Quy hoạch chung Khu Công nghiệp Kỹ thuật cao TP. Hồ Chí Minh ngày 19 tháng 01 năm 1995 qua Quyết định số 353/QĐ-UB-QLĐT. Trong đó quy định rõ các nội dung đầu tư – xây dựng của đồ án về quy mô diện tích, ranh giới cụ thể và các khu chức năng,..

 

8.  Dự án cũng được sự đồng thuận của Trung Ương: theo quyết định số 519/TTg ngày 06 tháng 8 năm 1995 của Thủ Tướng Chính Phủ Võ Văn Kiệt về phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp và kết cấu hạ tầng thời kỳ 1996 – 2010,  xác định Khu Công nghiệp Kỹ thuật cao thành phố Hồ Chí Minh thuộc danh sách 33 khu công nghiệp ưu tiên đầu tư đến năm 2000.

9.  Ngày 04 tháng 11 năm 1998, Thủ Tướng Chính Phủ ra quyết định số 989/QĐ-TTg về việc  giao nhiệm vụ tiến hành chuẩn bị thành lập Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh.

10. Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao cho, Ủy Ban Nhân Dân thành phố đã điều chỉnh quy hoạch chung Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (quyết định số 83/2002/QĐ-UB ngày 11 tháng 7 năm 2002). Quy hoạch 1/5000 được Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong bộ hồ sơ Quy hoạch tổng thể Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11 năm 2002.

           Tham gia công tác lập Quy hoạch chung về kiến trúc – xây dựng Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh qua nhiều năm có các Đơn vị tư vấn trong và ngoài nước. Xuyên suốt từ lúc đầu đến nay, Viện Quy hoạch thành phố đóng vai trò chủ yếu trong công tác này, ngoài ra có sự đóng góp nghiên cứu của: công ty kiến trúc Espace Architecture (Pháp), Công ty tư vấn kiến trúc - Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, công ty tư vấn xây dựng Duffill Watt & Tse (New Zealand), Viện nghiên cứu chiến lược chính sách khoa học – công nghệ, Viện Những Vấn đầ phát triển (VIDS), công ty Tư vấn Xây dựng tổng hợp - Bộ Xây dựng (Nagecco),..và một số đơn vị chuyên ngành như Đài Khí tượng - Thủy văn Nam bộ, Viện Môi trường –ĐH Bách Khoa, Đoàn Đo đạc bản đồ thành phố, Viện Kinh tế thành phố....

           Tháng 10 năm 2002, Ban Quản lý dự án Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo thứ III về Quy hoạch tổng thể của Khu công nghệ cao tại Hà Nội với sự tham gia của các Bộ, Ngành TW và các chuyên gia kinh tế - kỹ thuật, kiến trúc quy hoạch,..Hội đồng Thẩm định Nhà nước về các dự án đầu tư đã tổ chức thẩm định dự án Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh và trình Thủ tướng Chính phủ ngày 14 tháng 02 năm 2003 (Công văn số 20/TĐNN).

           Quy hoạch tổng thể và Dự án đầu tư – xây dựng giai đọan I Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính Phủ chính thức phê duyệt qua quyết định số 95/2003/QĐ-TTg ngày 13 tháng 5 năm 2005. Theo đó, nội dung đầu tư – xây dựng giai đọan I – từ 2003  đến 2008 gồm 5 hạng mục chính:

ĐẾN HIỆN THỰC

           Theo theo Quyết định số 145/2002/QĐ-TTg ngày 24/10/2002 về việc thành lập Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh thì Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh được xác định là một khu kinh tế - kỹ thuật đặc biệt, xây dựng và phát triển nhằm tập trung thu hút đầu tư và huy động các nguồn lực, hình thành một lực lượng sản xuất hiện đại, kết hợp có hiệu quả giữa sản xuất kinh doanh với nghiên cứu, tiếp thu, chuyển giao, phát triển công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp công nghệ cao.

Dự án nằm trong hướng phát triển không gian đô thị chủ đạo của Tp. Hồ Chí Minh và ở vị trí trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách trung tâm Thành phố 15 km. Tổng diện tích đầu tư – xây dựng của dự án được Ủy Ban Nhân Dân thành phố xác định là 913,16 hecta nằm trên địa bàn 05 phường của Quận 9: Tân Phú, Hiệp Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B và Long Thạnh Mỹ.

Trong tương lai, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng hoàn chỉnh và nối kết với Khu Đại học Quốc gia tạo thành khu Khoa học công nghệ Đông Bắc thành phố. Cùng với Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Thể dục thể thao Rạch Chiếc, khu Quần thể Lịch sử Văn hóa dân tôc và Khu Công nghiệp cảng Cát Lái, Khu vực này sẽ trở thành vùng phát triển đô thị hiện đại phía Đông thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, công tác quy hoạch khu đang khẩn trương với quy hoạch chi tiết giai đọan II – 600 ha còn lại và sẽ bổ sung hòan chỉnh đủ các khu chức năng của một Khu Công nghệ cao đa chức năng theo quy định của Quy chế Khu Công nghệ cao (ban hành kèm theo Nghị định 99/2004/NĐ-CP). Chúng ta sẽ thấy sự họat động của khu thương mại hóa các kết quả nghiên cứu công nghệ mới, cung ứng dịch vụ cao cấp: Đô thị Internet, Khu Bảo thuế, Khu Nghiên cứu - Triển khai, Đào tạo và Ươm tạo, Khu Hậu cần và công nghiệp hỗ trợ.

            Khu phía Nam giai đoạn II Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh với đặc điểm nhiều sông rạch, tiếp giáp với đường vành đai phía Đông, quy hoạch chung 1/5000 và quy hoạch chi tiết 1/2000 được thiết kế với các chùm nhà cao ốc hình dáng hiện đại, đáp ứng công năng sản xuất, nghiên cứu công nghệ cao mới, đồng thời có các khu vực nhà ở chuyên gia, khu dịch vụ với nhà thấp tầng, xen kẽ các hồ, rạch, suối, cây xanh,..hứơng về một không gian khoa học, sáng tạo, tạo môi trường tốt nhất để tăng tốc các họat động chủ yếu của một khu công nghệ cao trưởng thành. Đồ án này đã được Ủy Ban Nhân Dân chỉ đạo lập thiết kế và Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch tổng thể cũng đã được Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trong thời gian tới đây.

 


Số lượt người xem: 5613Bản in Quay lại
Xem theo ngày: